ĐÀ NẴNG KHÔNG CHỦ QUAN VỚI NHỮNG NGƯỜI CÓ TIẾP XÚC TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP VỚI CA NHIỄM COVID-19

          Ngày 12-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ) TP Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương liên quan vẫn đang tích cực cách ly chặt chẽ, điều tra, theo dõi và giám sát những người có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các trường hợp mắc Covid-19...

Tối 9-3, bệnh nhân N.T.T.N đã được cách ly, điều trị tại BV Phổi và lấy mẫu xét nghiệm.

          Tiếp tục điều tra, cách ly đối với người tiếp xúc gần với bệnh nhân

          Trong ngày 12-3, Đà Nẵng đã công bố thêm 117 kết quả xét nghiệm của những người có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân N.T.T.N (thứ 35 của Việt Nam và là thứ 3 của Đà Nẵng) và 2 bệnh nhân người Anh (thứ  22, 23 của Việt Nam và là thứ 1, 2 của Đà Nẵng). Theo đó, tất cả 117 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính, trong đó 42 kết quả của các trường hợp F1 từ bệnh nhân thứ 35, gồm: mẹ chồng, chồng, 2 em chồng, bố ruột, mẹ ruột, em gái ruột, con ruột; 8 nhân viên Điện máy Xanh, 12 người tham dự cuộc họp tại Trung tâm TGDD và 14 cán bộ y tế tiếp xúc gần. 75 kết quả còn lại là của các trường hợp F1 của bệnh nhân thứ 22 và 23. Ngoài ra, trong ngày Đà Nẵng có kết quả âm tính với 7 trường hợp khác.

          Theo Sở Y tế, việc cho kết quả âm tính là một điều hết sức đáng mừng bởi thành phố đã ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm từ ban đầu, nhất là đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 trong một thời gian dài... Cũng theo Sở này, đến chiều 12-3, tổng số người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 22 và 23 là 144 người, hiện đang được cách ly y tế. Trong đó, đã lấy mẫu và xét nghiệm 126 người; kết quả âm tính: 125 người, dương tính với Covid-19: 1 người (bệnh nhân thứ 35), số người còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm. Đối với bệnh nhân thứ 35, tổng số người tiếp xúc gần (F1) đã phát hiện là 89 người, hiện đang được cách ly y tế. CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm 42 người, kết quả tất cả đều âm tính. Và trong ngày 12-3, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm những người còn lại.

          Hiện nay, ngành Y tế đang tiếp tục điều tra, áp dụng các biện pháp cách ly đối với các trường hợp F1 của bệnh nhân thứ 22, 23 và 35. Ngoài ra, Sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp, điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với F1 để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát sức khỏe theo quy định…

          Theo thống kê, từ 13 giờ 30 ngày 11-3 đến 13 giờ 30 ngày 12-3, trên địa bàn Đà Nẵng ghi nhận 31 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (18 người Việt Nam, 13 người nước ngoài); đã chuyển 6 trường hợp người Việt Nam sang cách ly tại các TTYT địa phương và xuất viện 1 trường hợp người Việt Nam. Ngoài 3 trường hợp mắc Covid-19 đang được điều trị tại BV Đà Nẵng, các BV trên địa bàn, Đà Nẵng đang cách ly, theo dõi, điều trị cho cho 77 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (60 người Việt Nam và 17 người nước ngoài), trong đó tại BV Đà Nẵng: 6 trường hợp, BV Phổi: 36 trường hợp, BV 199-Bộ Công an: 31 trường hợp. Hiện sức khỏe của các trường hợp đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ. Trên địa bàn Đà Nẵng đã có tổng cộng 418 mẫu xét nghiệm âm tính và 3 mẫu xét nghiệm dương tính với Covid-19.

          Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đang cách ly tại TTYT các quận, huyện 109 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19; tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn cũng đang theo dõi 1.116 trường hợp; 506 trường hợp đang được cách ly tại cơ sở lưu trú, tại nhà. Song song đó, ngành chức năng cũng theo dõi tại cộng đồng 585 trường hợp.

Lực lượng chức năng đưa anh H. và các hành khách đi cách ly theo quy định.

          Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thứ 35 đang ổn định

          Sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc  Covid-19 thứ 35 tại Việt Nam và là ca nhiễm thứ 3 tại Đà Nẵng, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã công bố lịch trình đi lại của bệnh nhân này. Tuy nhiên, sau đó trên mạng xã hội có dư luận cho rằng, Đà Nẵng chủ quan khi không cách ly ngay bệnh nhân 35.  Để làm rõ và giải thích lý do tại sao bệnh nhân đến Bệnh viện (BV) Phổi nhưng không được cách ly tại cơ sở y tế, chiều 12-3, Sở Y tế đã lên tiếng.

          Theo đó, vào 16 giờ ngày 9-3, N.N.T.N (1992, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đến BV Phổi để thăm khám. Lúc này, bệnh nhân không có triệu chứng sốt và các triệu chứng hô hấp nghi ngờ mắc Covid-19. Sau khi nghe bệnh nhân thông báo về tiền sử tiếp xúc với 2 bệnh nhân quốc tịch Anh, căn cứ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Bộ Y tế nêu rõ: trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở…) thì tổ chức áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, có sự quản lý của Công an, chính quyền địa phương, tuyệt đối không để trường hợp này ra khỏi nhà; ngành y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày). Vì vậy, BV Phổi đã hướng dẫn bệnh nhân về việc cách ly tại nhà, đồng thời liên hệ và thông báo cụ thể về tình trạng của bệnh nhân cho TTYT Q. Hải Châu biết để triển khai các biện pháp can thiệp y tế tiếp theo (có giấy đề nghị thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 tại nơi cư trú của BV Phổi kèm theo).

Sau khi chị N.T.T.N bị nhiễm Covid-19, siêu thị Điện máy Xanh nằm trên đường Nguyễn Văn Linh đã đóng cửa.

          Sau khi rời khỏi BV Phổi, bệnh nhân về đến nhà lúc 18 giờ thì cán bộ y tế TTYT Q. Hải Châu đã có tại nhà bệnh nhân. Cán bộ TTYT Q. Hải Châu khi tiếp cận với bệnh nhân đã thực hiện phòng hộ bằng trang phục bảo hộ, đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt, giải thích, tư vấn về việc áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để bệnh nhân hiểu và hợp tác.

          Cùng lúc này (18 giờ 00 ngày 9-3), Sở Y tế nhận được Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ ngày 9-3-2020 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu nâng mức độ cách ly, đối với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế. Sở Y tế ngay lập tức đã tổ chức cuộc họp khẩn vào lúc 19 giờ và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các nội dung, đặc biệt triển khai tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cơ sở y tế, và các nội dung liên quan khác.

          Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên, TTYT Hải Châu đã liên hệ lại với bệnh nhân, thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân như nội dung Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Lúc 21 giờ ngày 9-3, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Phổi và lấy mẫu xét nghiệm.

          Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của CDC Đà Nẵng, lúc 16 giờ ngày 10-3, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại BV Đà Nẵng. Lúc 9 giờ ngày 11-3, Sở Y tế nhận được kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 của Viện Pasteur Nha Trang đối với bệnh nhân thứ 35.

          Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân số 35 ổn định. Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cách ly, chăm sóc, điều trị, theo dõi bệnh nhân.

          * Chiều 12-3, ông Lộ Văn Hùng - Giám đốc TTYT H. Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, cả 2 mẫu bệnh phẩm của chị N.T.T.T. (Thăng Bình)  và người yêu đều có kết quả âm tính với Covid-19. Chị T. là nhân viên của sân golf Vinpearl Nam Hội An có tiếp xúc với 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 trong thời gian 5 giờ. Ngoài ra, các trường hợp tiếp xúc với 2 du khách người Anh nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với Covid-19.

          * Chiều tối ngày 12-3, ông Nguyễn Văn Định- Giám đốc CDC Nghệ An cho biết, mẫu bệnh phẩm của anh H.V.H (1983, trú H. Hưng Nguyên), là lao động từ vùng dịch Nhật Bản về nước đã cho kết quả âm tính với Covid-19. Trước đó, ngày 6-3, khi đang ở Nhật Bản, anh H. xuất hiện triệu chứng sốt, ho, đau ngực, mỏi cơ. 14 giờ 30 ngày 11-3, anh H. đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) rồi bắt xe khách về quê… 0 giờ ngày 12-3, khi đến đầu TP Vinh, anh đã gặp lực lượng chức năng và được đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với 8 người có mặt trên xe, lực lượng chức năng cũng đưa đến địa điểm cách ly theo quy định.

LÊ HÙNG - T.TÂN - D.HÓA - Báo công an thành phố Đà Nẵng

Liên kết website