QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG THAM GIA NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO QUỐC GIA - TECHFEST VIỆT NAM 2019

         Từ ngày 04 - 06/12, tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2019.

         Techfest Việt Nam 2019 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, với chủ đề: "Nguồn lực hội tụ". Đây là dịp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Techfest năm nay có sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp sáng tạo, hơn 100 quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, hơn 200 diễn giả, chuyên gia quốc tế.

         Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong việc phát triển nền kinh tế. Muốn quốc gia thoát khỏi bẫy thu nhập thấp, ngoài những nỗ lực từ phía Chính phủ còn cần có sự hợp lực của cộng đồng doanh nghiệp trong đó có việc sẵn sàng dấn thân, chấp nhận rủi ro để bước mạnh hơn, có ý tưởng mới, tạo ra sản phẩm mới, có cách tiếp cận thị trường mới, thậm chí tạo ra phân khúc thị trường mới dựa trên nền tảng công nghệ mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Phát biểu tại Lễ khai mạc

         Trong khuôn khổ Techfest 2019, “Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và Hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo” với hai phiên thảo luận xoay quanh những vấn đề về nguồn lực trong bối cảnh toàn cầu hóa và làn sóng khởi nghiệp trên thế giới nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cấp Bộ ngành khi có sự tham gia của các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Diễn đàn Đối thoại chính sách cấp cao và Hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo

         Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ phát biểu tại diễn đàn: “Có thể nói kiến tạo và phát triển kết nối các nguồn lực là những hoạt động trọng tâm để phát triển hệ sinh thái bền vững, trong đó sự dịch chuyển của các nguồn lực đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc thu hút nhân tài và lập môi trường kinh doanh thông thoáng, tạo ra những thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, thu hút việc chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh kết nối với quốc tế đã và đang hết sức được quan tâm tại các quốc gia trên thế giới.”

         Đặc biệt, tại diễn đàn có sự tham gia của các nhà đầu tư đến từ chương trình thương vụ bạc tỷ Shark Tank với Tọa đàm mang tên “Giải mã thất bại - Kinh nghiệm gọi vốn thành công - Mô hình khởi nghiệp số: Kinh nghiệm từ một số nước Châu Á và thực tiễn tại Việt Nam”. Tại đây, người tham dự được lắng nghe những thảo luận sôi nổi, những góc nhìn đa chiều của các Shark về nguyên nhân thất bại của các startup, định giá startup, xu hướng khởi nghiệp trong thời gian tới cùng đánh giá về cơ hội và thách thức cho khởi nghiệp Việt Nam trong bối cảnh dịch chuyển nguồn lực.

Các nhà đầu tư Shark Tank tại tọa đàm “Giải mã thất bại - Kinh nghiệm gọi vốn thành công”

         Techtfest 2019 khép lại bằng cuộc thiTìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo 2019”. Các dự án khởi nghiệp của Đà Nẵng đã ghi dấu ấn đậm nét tại cuộc thi với 3 dự án lọt top 10 tại vòng chung kết. Trong đó, dự án MultiGlass đã xuất sắc đoạt ngôi vị quán quân và trở thành đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2020 được tổ chức tại San Francisco, Mỹ.

MultiGlass là sản phẩm kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính thông qua cử động mắt, đầu. Sản phẩm kính thông minh MultiGlass còn giúp người sử dụng điều khiển các thiết bị điện trong gia đình. Phiên bản 1 của MultiGlass đã được đưa ra thị trường với mức tiêu thụ hơn 10.000 sản phẩm, phiên bản 2 và phiên bản 3 dự kiến sẽ xuất hiện trong năm 2019 và 2020.

Multiglass xuất sắc giành quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019”

         Trước đó, dự án MultiGlass đã đoạt giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc tế Đà Nẵng - SURF 2019 vào tháng 11 vừa qua. Trưởng nhóm dự án MultiGlass là Lê Hoàng Anh - cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng. Đây là tín hiệu tích cực cho tiềm năng phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng trong tương lai.

         Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng với vai trò là thành viên Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng, thành viên góp vốn Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) cũng đã tham dự Techfest Việt Nam 2019 nhằm kết nối, cùng tham gia vào sự phát triển chung của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

         Sau 03 ngày diễn ra với nhiều hoạt động, ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019 đã thể hiện được bức tranh tổng thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang từng bước hội nhập với hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới. Với sự quan tâm từ Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ từ các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư, Techfest 2019 đã diễn ra thành công hơn dự kiến, với hơn 8.000 lượt tham dự, 250 cuộc kết nối và mức quan tâm đầu tư đạt gần 14 triệu USD cùng nhiều kết quả tốt đẹp khác.. Qua Techfesh 2019, các lãnh đạo, chuyên gia, nhà đầu tư và doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến đa chiều hữu ích ở từng lĩnh vực, đồng thời đề xuất những kiến nghị về chính sách để thúc đẩy mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Trần Đình Quốc – Phòng Đầu tư & ủy thác

Liên kết website