HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI CÔNG TY ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH NHÀ NƯỚC TP HỒ CHÍ MINH VÀ QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

         Để hiện thực Kế hoạch phát triển Quỹ đến năm 2020 theo Quyết định 9416/QĐ-UBND ngày 27/12/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng và các chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng về đẩy mạnh hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng trên tất cả các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực đầu tư trực tiếp, huy động vốn và hoạt động góp vốn tại các doanh nghiệp.

         Từ ngày 08/11-09/11/2019, Đoàn công tác của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng do Ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng làm trưởng đoàn, cùng các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ và cán bộ phòng nghiệp vụ liên quan đã đến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm triển khai các hoạt động nghiệp vụ tại Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) và Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ (CADIF).

        Ngày 08/11/2019, Đoàn có buổi làm việc với HFIC, tiếp và làm việc với Đoàn có Ban Giám đốc và cán bộ phòng nghiệp vụ của HFIC.

Quang cảnh buổi làm việc với HFIC

         Tại buổi làm việc, ông Lâm Hoài Anh - Phó Tổng Giám đốc HFIC giới thiệu khái quát về hoạt động Công ty trong những năm gần đây và chia sẻ những kinh nghiệm trong các hoạt động chuyên môn về Huy động vốn, Cho vay đầu tư, Đầu tư trực tiếp, Uỷ thác; trong đó có những nội dung nổi bật như sau:

         - Đối với hoạt động huy động vốn, từ sau khi Chính phủ ban hành Luật Quản lý nợ công số 20/2017/QH14 ngày 23/11/2017, không chỉ riêng HFIC mà tất cả các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương nói chung không còn thuộc đối tượng được trực tiếp huy động vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài. Đối tượng được vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài bao gồm: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Đơn vị sự nghiệp công lập và Doanh nghiệp. Do đó, HFIC đã huy động vốn thông qua sự uỷ quyền của UBND thành phố sau khi được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua.

         - Đối với hoạt động đầu tư trực tiếp, theo quy định tại Nghị định 30/2015/NĐ-CP về thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư có nêu: “Nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau”. Theo đó, nguồn vốn của HFIC cũng như của Quỹ Đà Nẵng có nguồn gốc là 100% nguồn vốn Ngân sách Nhà nước cấp nên không thể tham gia đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư khi Nhà nước mời thầu. Để tháo gỡ vướng mắc này, HFIC tiến hành góp vốn thành lập doanh nghiệp dự án cùng các đơn vị tư nhân, trong đó vốn góp của HFIC dưới 30% tổng vốn đầu tư để tham gia đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư do UBND thành phố, quận huyện hoặc các Ban quan lý tổ chức mời thầu.

         - Ngoài ra, Đoàn được tham khảo đề cương sơ bộ Đề án phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế do UBND thành phố Hồ Chí Minh và HFIC chủ trì thuê đơn vị tư vấn là Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) thuộc Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) lập đề cương sơ bộ với nội dung làm rõ nhiệm vụ, tầm nhìn chiến lược về mục tiêu, triển vọng phát triển TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng với HFIC

        Tiếp tục chuyến công tác, ngày 09/11/2019 Đoàn đã đến Thành phố Cần Thơ; tiếp và làm việc với Đoàn có Ban Giám đốc và cán bộ phòng nghiệp vụ của CADIF.

Quang cảnh buổi làm việc với Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ

         Thông qua video phóng sự 10 năm của CADIF, bà Nguyễn Việt Phương – Phó Giám đốc đã giới thiệu khái quát về sự hình thành phát triển, mô hình hoạt động của CADIF. Trong suốt giai đoạn 10 năm (2009-2019) hoạt động, CADIF đã và đang thực hiện 10 dự án đầu tư trực tiếp với tổng mức đầu tư được duyệt hơn 4 nghìn tỷ đồng, trong đó tổng giá trị đầu tư hạ tầng cho thành phố lũy kế đến cuối năm 2018 là hơn 1.378 tỷ đồng. Năm 2019 đang trình xin chủ trương đầu tư thêm 1 dự án mới với vốn đầu tư khoản 45 tỷ đồng.

          Ông Nguyễn Thanh Tâm – Giám đốc Quỹ Đà Nẵng đã giới thiệu khái quát về quá trình phát triển của Quỹ Đà Nẵng cũng như những vướng mắc đang gặp phải và bày tỏ mong muốn được học tập nhiều hơn kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư trực tiếp nhằm đẩy mạnh các hoạt động của Quỹ Đà Nẵng.

          Tại buổi làm việc, 02 bên đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan trong quá trình đầu tư trực tiếp. Qua đó, Đoàn công tác đã tiếp thu những kinh nghiệm về tìm kiếm cơ hội đầu tư, phương thức xúc tiến cũng như tính thực tiễn và khả thi của dự án để thực hiện nhiệm vụ đầu tư trực tiếp.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng CADIF

           Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã được Quỹ Cần Thơ đưa đi tham quan và khảo sát các dự án đầu tư trực tiếp đang thực hiện.

Tham quan dự án đầu tư trực tiếp mà CADIF đang thực hiện

         Đầu tiên là dự án Khu Công nghiệp Hưng Phú I (Cụm A) có diện tích là 121,4 ha, thuộc phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.  Đây là khu Công nghiệp công nghệ cao và hiện đại với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ đảm bảo tiêu chuẩn Khu Công nghiệp xanh.

          Tiếp theo là dự án Khu Đô thị mới và khu Công nghệ Thông tin tập trung nằm trong quy hoạch chung khu đô thị Nam sông Cần Thơ, thuộc phường Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ với quy mô diện tích dự án 72,39 ha. Đây là một dự án xây dựng Khu dân cư, tái định cư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đồng thời kết hợp với Khu Công nghệ Thông tin tập trung, diện tích sử dụng đất khoảng 20,03 ha.

          Chuyến công tác đã kết thúc thành công tốt đẹp, Đoàn công tác đánh giá cao tình thần hợp tác của HFIC và CADIF.

          Thông qua đợt công tác này Quỹ ĐTPT thành phố Đà Nẵng đã trao đổi, tham khảo được nhiều nội dung trong công tác đầu tư trực tiếp, huy động vốn và các hoạt động nghiệp vụ có liên quan, qua đó nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong thực hiện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ giữa các Quỹ./.

Minh Tâm – Phòng Đầu tư & Ủy thác

Liên kết website