12 NĂM - HỢP TÁC ĐẦU TƯ, ĐỒNG HÀNH PHÁT TRIỂN

          Từ khi trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương vào năm 1997, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều thay đổi tích cực và hướng đến mục tiêu trở thành một trong những đô thị hiện đại, phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Để tăng cường khả năng tập trung các nguồn lực phục vụ yêu cầu phát triển thành phố, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng (Quỹ) được thành lập vào cuối năm 2007 với kỳ vọng sẽ trở thành một kênh vừa huy động vốn, vừa đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo động lực cho sự phát triển thành phố.

          Với ý nghĩa và trọng trách lớn, 12 năm qua, Quỹ đã vừa làm vừa suy nghĩ rất nhiều để định ra hướng đi của mình. Bên cạnh những thuận lợi mà bối cảnh kinh tế - xã hội thành phố mang lại, Quỹ đã không ngừng nỗ lực, vượt qua nhiều thách thức bằng tinh thần dám nghĩ dám làm, kiên định và trách nhiệm, thúc đẩy sự gắn kết giữa cán bộ, viên chức và người lao động. Một trong những chính sách quan trọng mà Quỹ đã thực thi trong 12 năm qua là “Hợp tác đầu tư, đồng hành phát triển”. Ngay từ khi thành lập, Quỹ đã tích cực kết nối, hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế để huy động vốn, đồng thời, xúc tiến làm việc với nhiều doanh nghiệp nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác, tài trợ vốn cho các dự án hạ tầng đô thị với mức lãi suất ưu đãi, trong đó có cả những doanh nghiệp thuộc các địa phương khác đến đầu tư tại Đà Nẵng. Quỹ hôm nay đã có những thay đổi quan trọng và ngày càng định hình rõ hơn vị trí của mình trong hành trình phát triển đi lên của thành phố, trong đó một phần nhờ vào sự hợp tác bình đẳng, tôn trọng, chia sẻ để cùng phát triển giữa Quỹ với cộng đồng doanh nghiệp. Quy mô nguồn vốn sau 12 năm hoạt động đã đạt gần 1.600 tỷ đồng (trong đó, vốn huy động từ WB và AFD hơn 534 tỷ đồng), tăng gấp 8 lần so với thời điểm thành lập. Nguồn vốn khá dồi dào của Quỹ đã tham gia tài trợ cho gần 150 dự án về nhà ở xã hội, y tế, giáo dục, môi trường, hạ tầng khu tái định cư…, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thành phố, tạo nên những điểm nhấn kiến trúc của một thành phố trẻ và tràn đầy sức sống. Hoạt động cho vay đầu tư có sự tăng trưởng khá đều qua các năm nhưng tính rủi ro vẫn được kiểm soát chặt chẽ, lĩnh vực cho vay đa dạng nhưng đảm bảo đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố từng thời kỳ.

          Trong suốt quá trình hoạt động, ngoài việc thực hiện tốt phương châm “Hợp tác đầu tư, đồng hành phát triển”, Ban lãnh đạo Quỹ đã luôn mạnh dạn có những đổi mới về phương pháp quản lý, đồng thời, tạo lập môi trường làm việc mang lại hiệu quả cao nhằm phát huy một cách toàn diện năng lực của CBVC. CBVC đã có sự trưởng thành trong công tác, tự tin trong xử lý nghiệp vụ, năng động, cởi mở trong giao tiếp ứng xử. Kết quả đạt được sau 12 năm phần nào đã tạo ra sự hứng khởi cho CBVC vừa yên tâm công tác, vừa tích cực tham gia các phong trào tình nguyện xã hội, đền ơn đáp nghĩa.

          Nhìn lại chặng đường đã qua để có niềm tin, khát vọng lớn hơn trong hành trình sải bước về phía trước. Sau 12 năm, Quỹ vui mừng về những gì đã đạt được, nhưng cùng với đó, trách nhiệm của Quỹ đã trở nên lớn lao hơn. Đó là phải khẳng định rõ hơn nữa vai trò của Quỹ đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, Quỹ phải đảm nhiệm tốt nhiệm vụ huy động vốn xã hội, bổ sung cùng vốn ngân sách giao cho Quỹ để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương, Quỹ phải làm thế nào để cộng đồng doanh nghiệp thành phố luôn thấy cần sự đồng hành của Quỹ trong phát triển sản xuất kinh doanh. Xác định mục tiêu không phải chỉ bằng lời nói mà phải bằng hành động. Ban lãnh đạo Quỹ sẽ luôn là người giữ lửa và truyền năng lượng tích cực đến toàn thể CBVC. Mỗi CBVC với hành trang thiết yếu của mình là sự chuyên nghiệp, trách nhiệm và niềm đam mê sẽ không ngừng nâng cao năng lực, phát huy sáng tạo, cùng nhau gắn kết đưa Quỹ có những bước tiến xa hơn, vững chắc hơn trong tương lai. Để năm, mười năm sau nhìn lại, Quỹ có quyền tự hào mình là một tổ chức tài chính chuyên nghiệp của thành phố, đã chung vai góp sức vì công cuộc xây dựng và duy trì thương hiệu Đà Nẵng - một trong những thành phố hiện đại, năng động, giàu ý chí và khát vọng vươn lên./.

THANH HIỀN - DDIF

Liên kết website