QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG – CÔNG CỤ TÀI CHÍNH HỮU HIỆU CỦA ĐỊA PHƯƠNG

          Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống, từ một đô thị nhỏ đã dần chuyển mình thành một thành phố trẻ đầy năng động, hiện đại và văn minh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế được xếp vào hàng đầu của cả nước. Cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng đô thị ngày càng hoàn thiện khang trang và sạch sẽ, có thể nói Đà Nẵng là thành phố của môi trường, thành phố của sự phát triển. Để có được những thành tựu đó, bên cạnh các đóng góp của các tổ chức cá nhân cho sự phát triển chung của thành phố không thể không nhắc đến một công cụ tài chính hữu hiệu đó là Quỹ Đầu tư phát triển thành phố.

          Được thành lập vào 10/2007, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng là một tổ chức tài chính với chức năng đầu tư phát triển và đầu tư tài chính. Qua hơn 11 năm hoạt động, Quỹ đã từng bước  đóng góp cho kết cấu đô thị của thành phố và phát huy vai trò là vốn mồi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư.

          Định hướng của Quỹ là tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó ưu tiên  đầu tư cho kết cấu hạ tầng. Theo thống kế của Quỹ giai đoạn 2013-2018, Quỹ đã ký hợp đồng tín dụng cho vay gần 100 dự án thuộc các lĩnh vực kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, tổng giá trị cho vay là 1.933,2 tỷ đồng, cụ thể các nhóm lĩnh vực như: Lĩnh vực cấp nước: 232,1 tỷ đồng; Hạ tầng hệ thống điện: 419,0 tỷ đồng;  Lĩnh vực hạ tầng giao thông: 460,0 tỷ đồng; Hạ tầng giáo dục: 591,5 tỷ đồng;   Các cơ sở sản xuất kinh doanh: 221,0 tỷ đồng; Lĩnh vực khác: 9,6 tỷ đồng.

          Nhìn chung, Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng đã thực hiện đúng theo chức năng nhiệm vụ được Chính phủ quy định, tăng nguồn lực đầu tư trên địa bàn thành phố, cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động thường xuyên thực hiện, năng lực quản lý điều hành ngày càng nâng lên, nguồn vốn được bảo toàn và phát triển, đảm bảo là một kênh huy động vốn với lãi suất ưu đãi và ổn định cho các doanh nghiệp để đầu tư , góp phần chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Hoàng Hạnh - BKS

Một số hình ảnh của các dự án Quỹ đã cho vay giai đoạn 2013 -2018

dự án cầu vượt ngã ba huế

dự án nâng cấp mở rộng cảng tiên sa giai đoạn 2

dự án ngầm hóa lưới điện

dự án skyline 48 nguyen du

Liên kết website