BAN KINH TẾ TRUNG ƯƠNG LÀM VIỆC VỚI BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ỦY: Cần cơ chế đột phá để Đà Nẵng đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

          Ngày 22-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

          Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình (đứng) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: SƠN TRUNG

          Đề xuất 5 nội dung hỗ trợ

          Trình bày báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí cho biết, đến nay 100% các Đảng bộ quận, huyện và Đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã hoàn thành công tác học tập, quán triệt nghị quyết. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để triển khai xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng; dự thảo Nghị định của Chính phủ về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng; Đề án về xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng.

          Lãnh đạo thành phố đề xuất Ban Kinh tế Trung ương báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư quan tâm đến 5 nội dung đề xuất của Đà Nẵng. Trong đó, đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan (Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tư pháp) phối hợp với UBND thành phố nhanh chóng xây dựng, hoàn chỉnh dự thảo các đề án triển khai Nghị quyết số 43-NQ/TW và hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội ngay trong năm 2019. Nghị quyết số 43-NQ/TW đề ra mục tiêu tăng trưởng cho thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030 phải đạt từ 12%/năm.

          Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, vì vậy, thành phố đề nghị Ban Kinh tế Trung ương báo cáo Bộ Chính trị đề nghị có sự quan tâm, chỉ đạo Chính phủ ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương để thành phố Đà Nẵng triển khai các dự án, công trình động lực, trọng điểm không chỉ cho Đà Nẵng mà phục vụ cho cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên như nội dung Nghị quyết số 43-NQ/TW đã xác định; nhất là vốn cho dự án đóng vai trò gắn kết, liên kết và tạo động lực phát triển khu vực miền Trung, các dự án phát triển kết cấu hạ tầng mang tính chất của vùng.

          Cụ thể như, xây dựng cảng Liên Chiểu, Khu đô thị Đại học Đà Nẵng, di dời ga đường sắt, dự án Nhà ga hành khách T3-sân bay Đà Nẵng, các dự án phối hợp với tỉnh Quảng Nam: mở rộng cửa khẩu Đắc Ốc thành cửa khẩu quốc tế, tuyến hành lang kinh tế Đông Tây 2 (quốc lộ 14D), mở rộng quốc lộ 14B, quốc lộ 14G, khơi thông sông Cổ Cò... Tiến hành quy hoạch đầu tư hình thành và phát triển chuỗi các đô thị: Huế - Đà Nẵng - Chu Lai Kỳ Hà- Dung Quất (Vạn Tường) - Quy Nhơn; hình thành vùng đô thị Đà Nẵng, bao gồm Chân Mây (Lăng Cô) - Đà Nẵng- Điện Bàn - Hội An - Nam Hội An; phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ logistics...

          Các cơ quan Trung ương, các bộ, ngành có liên quan có cơ chế, tiếng nói chung với thành phố Đà Nẵng, gắn với trách nhiệm cùng thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 43-NQ/TW; cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn từ các cơ quan Trung ương, để việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW thực sự có thay đổi về chất, nhất là giúp thành phố trong việc tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến Kết luận 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

          Thành phố cũng đề nghị các địa phương, nhất là các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên cần tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác với thành phố Đà Nẵng, tạo không gian kinh tế thống nhất để thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây Nguyên như chỉ đạo của Bộ Chính trị trong Nghị quyết số 43-NQ/TW; trong đó, các tỉnh trong khu vực xem Nghị quyết số 43-NQ/TW không chỉ là dành cho Đà Nẵng, mà là việc thực hiện có hiệu quả nghị quyết này sẽ có sự lan tỏa, tạo động lực cho phát triển của vùng. Trong quá trình xây dựng quy hoạch vùng và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước giai đoạn 2021-2030, thành phố đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, cơ quan liên quan xác định Nghị quyết số 43-NQ/TW như là căn cứ quan trọng để lập quy hoạch, chiến lược phát triển vùng.

          Đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

          Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định trong 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX), Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả quan trọng tạo tiền đề cho việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW. Tuy nhiên, cơ chế cho Đà Nẵng tạo sự đột phá thật sự vẫn chưa có. Một số công trình lớn mang tính động lực chưa thực hiện được. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa thẳng thắn chỉ rõ việc thực hiện Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách và một số quy định khác còn vướng mắc, chưa thật sự tạo thuận lợi để thành phố phát triển.

          Thành phố muốn mời gọi và có chính sách ưu tiên cho các nhà đầu tư chiến lược vào các dự án đã có đất sẵn nhưng vướng quy định muốn sử dụng đất để đầu tư dự án phải qua đấu thầu. Ví dụ như thành phố dự định khởi công dự án Công viên phần mềm số 2 của Tập đoàn Sembcorp (Singapore) tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng nhưng không được vì vướng thủ tục. “Hiện nay thành phố muốn xã hội hóa đầu tư vào các dự án mở rộng Bệnh viện Phụ sản-Nhi hay Bệnh viện Ung bướu cũng vướng các quy định hiện hành.

          Đà Nẵng mong muốn Trung ương có cơ chế thật sự đột phá và thông thoáng, tạo sự chủ động, được phân quyền quyết định cho thành phố”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh; đồng thời đề nghị Ban Kinh tế Trung ương quan tâm một số nội dung cụ thể khác như: xây dựng cảng Liên Chiểu và chính quyền cảng, xây dựng trung tâm tài chính do Singapore đầu tư, cho Đà Nẵng thí điểm xây dựng chính quyền đô thị.

          Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao công tác triển khai Nghị quyết số 43-NQ/TW của Đảng bộ, chính quyền thành phố với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, rất bài bản và quyết tâm rất cao. Đà Nẵng đã chủ động cụ thể hóa tinh thần nghị quyết bằng 12 chuyên đề ở nhiều lĩnh vực.

          Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng tình với đề xuất phải có cơ chế “cởi trói” cho Đà Nẵng, song cũng yêu cầu thành phố phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo cao, kết hợp với sự hỗ trợ của Trung ương, không có tâm lý trông chờ, trì trệ, thụ động. Giai đoạn phát triển mới của Đà Nẵng phải trên quan điểm phát triển bền vững, ổn định, không chạy đua thành tích tăng trưởng.
“Thành phố không vì mục tiêu tăng trưởng mà nóng vội, có thể giãn thời gian để đạt mục tiêu tăng trưởng như nghị quyết đề ra nhưng phải thực sự bền vững”, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh và gợi ý Đà Nẵng cần chủ động, sáng tạo tìm tòi cơ chế xã hội hóa các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bên cạnh việc tích cực tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương.

          Song song đó, thành phố cần học tập mô hình chính quyền cảng một số nước trong và ngoài khu vực. Ban Kinh tế Trung ương sẵn sàng phối hợp với Đà Nẵng và các bộ, ngành liên quan, các cơ quan của Quốc hội để triển khi thí điểm thực hiện chính quyền đô thị ở Đà Nẵng nhưng mô hình như thế nào, thành phố phải chủ động xây dựng và đề xuất.

SƠN TRUNG- Báo Đà Nẵng

Liên kết website