Triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

          Qua 6 tháng đầu năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) của thành phố ước tăng 6,21%, thấp hơn mức tăng 7,24% của cùng kỳ 2018. Vì vậy, để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm 2019  theo Nghị quyết HĐND thành phố, từ nay đến cuối năm, UBND thành phố và các ngành đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.

UBND thành phố và các ngành triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm; trong đó có việc hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng nhà xưởng, quy mô sản xuất. TRONG ẢNH: Sản xuất tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng. Ảnh: TRIỆU TÙNG

          Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH&ĐT), cho rằng do có nhiều nguyên nhân khách quan mà mức tăng trưởng kinh tế thành phố trong những tháng đầu năm đạt thấp. Tuy nhiên, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng đang có nhiều dư địa lẫn nguồn lực để phát triển, nhất là trong vấn đề giải ngân đầu tư công.

          Giải pháp để cải thiện tốc độ tăng trưởng những tháng cuối năm 2019 là tập trung thực hiện chủ trương rà soát, kịp thời điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch, nhất quán định hướng phát triển bền vững theo các mục tiêu đã được đề ra.

          Về danh mục các dự án động lực, trọng điểm cần tập trung, triển khai trong giai đoạn 2016-2020, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công công trình; gấp rút hoàn thiện hồ sơ thủ tục, bảo đảm khởi công các công trình trong năm 2019 theo đúng tiến độ. Một số nhiệm vụ mà Sở KH&ĐT khẩn trương thực hiện là đề án “Quản lý liên thông về thủ tục đầu tư”; xây dựng và đưa vào vận hành thí điểm phần mềm “Quản lý, giám sát các dự án đầu tư” và xây dựng đề án “Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố đến năm 2025”.

          Trong khi đó, ông Nguyễn Hà Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương, cho biết từ nay đến cuối năm, đơn vị tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh thuận lợi cho các ngành công nghiệp có khả năng tăng trưởng trong năm 2019 để đạt mức tăng trưởng cao nhằm bù đắp cho sự sụt giảm của một số ngành; có giải pháp hỗ trợ về nguồn hàng, thị trường xuất khẩu đối với một số ngành công nghiệp chủ yếu có tốc độ tăng trưởng giảm trong 6 tháng đầu năm 2019.

          Ngành Công thương đẩy mạnh hỗ trợ cho các lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu chính cũng như doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới tạo ra giá trị tăng thêm cao; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp để tạo ra nền tảng cung cấp đa dạng cho thị trường đầu vào, cũng như đầu ra, giúp tăng quy mô thị trường.

          Bên cạnh đó, ngành phối hợp triển khai làm việc, nắm tình hình hoạt động, vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp để tham mưu UBND thành phố chỉ đạo xử lý, kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần giữ gìn môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó, tập trung vào kiến nghị của nhà đầu tư về mặt bằng sản xuất tại các KCN; hỗ trợ nhà đầu tư, đôn đốc Bộ Công thương hoàn thành thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu đối với dự án sản xuất và lắp ráp ô-tô các loại GAZ TD để triển khai dự án theo quy định; xử lý nhanh những thủ tục hành chính của nhà đầu tư... để doanh nghiệp sớm triển khai hoạt động; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa các hoạt động kết nối hàng Việt với thương mại điện tử nhằm tăng hiệu quả quảng bá, kết nối nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển; thực hiện có hiệu quả các chương trình khuyến công.

          Sở Xây dựng lên kế hoạch tập trung hỗ trợ nhà đầu tư, cá nhân rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục về đất đai, cấp phép xây dựng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và cá nhân nhanh chóng triển khai đầu tư đối với các dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư, các công trình nhà ở tư nhân nhằm đóng góp trực tiếp vào giá trị tăng thêm ngành xây dựng, đồng thời tạo thêm các sản phẩm, dịch vụ đóng góp cho tăng tưởng của các ngành công nghiệp, dịch vụ cũng như tạo ra giá trị tích lũy cho tăng trưởng của thành phố.

          Sở hỗ trợ nhà đầu tư nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục để sớm triển khai đầu tư, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh các dự án: Tháp ven sông, Danang Gateway, khu tổ hợp công trình phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Câu lạc bộ cưỡi ngựa Việt Nam, khu du lịch, dịch vụ vui chơi, giải trí tổng hợp và sân golf Bà Nà Suối Mơ, khu công nghệ thông tin Đà Nẵng Bay, Trung tâm phần mềm và công nghệ cao Viettel Đà Nẵng...

          Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng, cho biết sở đã chủ động và đột phá trong cải cách hành chính để thực sự hỗ trợ cho doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư thông qua việc triển khai thí điểm quy trình gộp thủ tục hành chính 3 trong 1.

          Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết sở đang chủ đồng đề xuất UBND thành phố chỉ đạo triển khai đấu giá 168 lô đất lớn đủ điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất. Sở cũng lập danh mục các khu đất, dự án để thực hiện bảo đảm đủ các điều kiện và tiếp tục đề xuất UBND thành phố chỉ đạo triển khai đấu thầu dự án hoặc đấu giá quyền sử dụng đất, góp phần tăng trưởng kinh tế.

          Đối với những dự án cũ còn gặp những vướng mắc các quy định của Luật Đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổng hợp, đề xuất UBND thành phố báo cáo Thanh tra Chính phủ và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

          Đối với những dự án khác, sở sẽ tham mưu theo hướng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư cam kết thực hiện những nghĩa vụ phát sinh để tập trung giải quyết các công việc đang triển khai; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra, vận động các chủ dự án đưa nguồn lực đất đai vào sử dụng, tránh tình trạng để đất hoang, chậm triển khai dự án.

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư. TRONG ẢNH: Công ty CP Mikazuki thi công dự án Khu du lịch Xuân Thiều, quy mô 100 triệu USD. Ảnh: TRIỆU TÙNG

          Trong khi đó, theo Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Đình Ân, ngành thuế tập trung cùng các ngành tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về thủ tục đất đai, các quy định còn chồng chéo của pháp luật thuế nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn.

          Bên cạnh đó, chủ động tham mưu và báo cáo tình hình nợ thuế cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp với cơ quan Thuế tổ chức đôn đốc, xử lý thu hồi nợ và thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với các đối tượng nợ thuế trên địa bàn; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh theo chỉ đạo của ngành và của thành phố, đặc biệt triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp.

          Về phía Ngân hàng Nhà nước, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng, cho rằng trong 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố chủ động nắm bắt tình hình kinh tế-xã hội và hoạt động ngân hàng trên địa bàn để báo cáo và tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về giải pháp tín dụng đáp ứng nhu cầu hợp lý của người dân, doanh nghiệp, góp phần hạn chế tín dụng đen; tích cực triển khai công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

          Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở đã yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại các lĩnh vực sản xuất,  tăng cường ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ để bảo đảm đạt tốc độ tăng trưởng; tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch, xây dựng mô hình sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị và thu hút đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch trên địa bàn thành phố...

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố, cho biết qua phân tích tình hình phát triển kinh tế địa phương, Cục Thống kê đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm. Theo đó, kịch bản 1 dự kiến 6 tháng cuối năm 2019 GRDP tăng 8,14%, trong đó: dịch vụ tăng 8,24%; công nghiệp - xây dựng tăng 7,33%; nông nghiệp tăng 3,14%; thuế sản phẩm tăng 9,64%; ước cả năm 2019 GRDP tăng 7,25%, trong đó: dịch vụ tăng 7,98%, công nghiệp - xây dựng tăng 6,23%, nông nghiệp tăng 3,01%, thuế sản phẩm tăng 6,68%.

Kịch bản tăng trưởng thứ 2 là dự kiến 6 tháng cuối năm 2019 GRDP tăng 8,45%, trong đó: dịch vụ tăng 8,15%; công nghiệp - xây dựng tăng 8,31%; nông nghiệp tăng 3,00%; thuế sản phẩm tăng 10,27%; ước cả năm 2019 GRDP tăng 7,42%, trong đó: dịch vụ tăng 7,94%, công nghiệp - xây dựng tăng 6,75%, nông nghiệp tăng 2,95%, thuế sản phẩm tăng 7,06%.

NAM PHƯƠNG

NHÓM PV KINH TẾ-Báo Đà Nẵng

Liên kết website