HỖ TRỢ XÂY DỰNG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP Ở ĐÀ NẴNG

          Hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng

          Sáng 1-8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương” dành cho đại diện các sở, ngành, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

          Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trần Văn Hoàng, Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị đã đặt ra mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, Đà Nẵng đang triển khai 2 đề án hướng tới mục tiêu này, là “Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 trên địa bàn thành phố” và “Đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia khu vực miền Trung-Tây Nguyên”.

          Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu về mối liên kết và tương tác giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; đồng thời tham khảo một số hệ sinh thái hoạt động hiệu quả trên thế giới. Theo các đại biểu, để kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng, cần tập trung thúc đẩy các hoạt động giáo dục; nâng cao năng lực cho các tổ chức hỗ trợ như đơn vị ươm tạo, trường đại học; kiến tạo các không giao làm việc chung; xây dựng hệ thống thông tin truyền thông kết nối…

Doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ startup

          Chiều 1-8, tại tọa đàm “Kết nối nhà đầu tư và giải pháp hỗ trợ startup” do UBND thành phố tổ chức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các doanh nghiệp chung tay cùng chính quyền để kiến tạo không gian và mạng lưới nhà đầu tư thiên thần cho các dự án khởi nghiệp tại Đà Nẵng.

          Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ, sau gần 4 năm, tại Đà Nẵng đã dần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thành phố đã ươm tạo được 60 dự án khởi nghiệp, trong đó có khoảng 30 dự án đang hoạt động. Nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp (trong đó có 6 vườn ươm, 10 không gian làm việc chung) đã ra đời và hoạt động có hiệu quả.

          Đà Nẵng đã dần xây dựng được hình ảnh về một thành phố khởi nghiệp không chỉ đối với trong nước mà còn trong khu vực. Song, hiện số doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) của Đà Nẵng vẫn còn ít. Thành phố vẫn chưa có quỹ đầu tư mạo hiểm nào, trong khi đó, mối liên kết giữa các startup và nhà đầu tư thiên thần vẫn còn nhiều khó khăn.

          Tại tọa đàm, bà Thạch Lê Anh, người sáng lập Công ty CP Vietnam Silicon Valley Accelerator trình bày về các hình thức hỗ trợ vốn cho khởi nghiệp, trong đó quan trọng là các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần.

KHANG NINH- Báo Đà Nẵng

Liên kết website