HỘI NGHỊ QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐỊA PHƯƠNG NĂM 2017

          Tại thành phố Vũng Tàu, ngày 15 tháng 9 năm 2017, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị thường niên về hoạt động các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương. Đây là Hội nghị thường niên lần thứ 2 do các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương chủ động đứng ra tổ chức, lần đầu tiên được tổ chức tại Đăk Lăk, sau khi kết thúc chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho các Quỹ do Bộ Tài chính thực hiện.

          Đến dự Hội nghị lần này có đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ, Tổ chức dịch vụ cao cấp Canada (CESO) và 45 Quỹ Đầu tư phát triển trên cả nước cùng khách mời. Trong khuôn khổ Hội nghị năm nay được chia làm 02 chương trình chính:

          Họp mặt Lãnh đạo các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương

          Thông qua chương trình, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ, Tổ chức dịch vụ cao cấp Canada (CESO) giới thiệu hoạt động hỗ trợ cho các Quỹ, trình bày hoạt động phát hành trái phiếu xanh tại Việt Nam, mở ra cơ hội cho các Quỹ trong thời gian đến.

Lãnh đạo các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương

          Ngoài nội dung trao đổi xung quanh hoạt động của Quỹ, điểm mới Hội nghị năm nay, các Quỹ thống nhất lập Ban vận động thành lập Hiệp hội các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương, gồm 07 đơn vị: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Khánh Hòa và Đăk Nông. Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng Ban, cũng là người anh cả trong lĩnh vực hoạt động của các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương trên toàn quốc.

          Hội nghị chuyên đề:

          Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày chuyên đề “Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Bộ Tài chính đánh giá và định hướng hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển địa phương

          PPP được chọn làm đề tài trình bày, thảo luận tại Hội nghị năm nay, đây cũng là nội dung được các Quỹ đặc biệt quan tâm. Đánh dấu mốc 10 năm Nghị định 138/NĐ-CP của Chính Phủ ra đời, khoảng thời gian đủ để các Quỹ tích lũy nguồn lực thực hiện mục tiêu chiến lược dài hạn, chuyển dịch cơ cấu đầu tư, tăng tỷ trọng đầu tư trực tiếp trong hoạt động của Quỹ theo định hướng của Chính Phủ.

Quang cảnh Hội nghị

Người trình bày: ông Trần Việt Dũng, Chánh Văn phòng Hợp tác công tư, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

          Bắt đầu và kết thúc bài thuyết trình đều bằng hình ảnh như trên, thể hiện thực trạng PPP tại Việt Nam. Việt Nam hiện chưa có Luật PPP, tuy nhiên có một số Luật liên quan như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật đấu thầu, bên canh đó còn có các Nghị định 15/2015/NĐ-CP về PPP, Nghị định 30/2015/NĐ-CP về lựa chọn nhà đầu tư, Thông tư, Quyết định… nhưng vẫn chưa rõ ràng, còn đan xen giữa PPP và xã hội hóa.

          Hiện nay, các đơn vị Trung ương đang hoàn tất những khâu cuối cùng dự thảo sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong lĩnh vực đầu tư theo hình thức PPP trước khi trình Chính Phủ ban hành. Trong tương lai không xa PPP thực tiễn và quy định PPP sẽ xích lại gần nhau hơn, cũng là cơ hội cho hoạt động các Quỹ trong thời gian đến.

          Tham luận của một số Quỹ

          Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) trình bày tham luận về “Hợp tác công tư - PPP”, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai trình bày tham luận về “Đầu tư trực tiếp”, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày tham luận về “Ủy quyền phát hành trái phiếu chính quyền địa phương”. Các Quỹ cùng nhau thảo luận, trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

          Hội nghị lần này có ý nghĩa rất đặc biệt đối với các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương, cũng là dịp kỷ niệm 10 năm Chính phủ ban hành Nghị định 138/2007/NĐ-CP ngày 28/8/2007 về Tổ chức và hoạt động Quỹ đầu tư phát triển địa phương.

          Hội nghị thống nhất đề cử Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018, ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ đại diện Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng vui vẻ nhận lời và mời các đơn vị tham gia trong năm đến.

Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng tham dự Hội nghị

Đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm.

          Hội nghị là cơ hội mở ra quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức trong và ngoài nước, cũng như gắn kết tình hữu nghị giữa các cơ quan Trung ương và địa phương, giữa các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương trên toàn quốc. Hội nghị năm nay được Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu tổ chức thành công tốt đẹp, hứa hẹn mang đến nhiều điều tốt đẹp tại thành phố Đà Nẵng năm 2018. 

Nguyễn Quang Lâm - phòng Thẩm định

Liên kết website