Đầu tư cơ sở giáo dục mầm non giải quyết nhu cầu gửi trẻ cho công nhân các khu công nghiệp

          Vừa qua, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng đã thống kê tính đến cuối năm 2016 có đến 76.493 công nhân công nhân lao động đang làm việc tại 270 doanh nghiệp thuộc 6 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Khu công nghiệp thì hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn còn thiếu hơn 4.000 công nhân. Theo đó, việc đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo cũng như các thiết chế văn hóa để đáp ứng được nhu cầu của công nhân là vấn đề đặt ra. Hiện nay, nhiều công nhân lao động phải gửi con vào các cơ sở mầm non tư thục hoặc nhóm trẻ gia đình với mức học phí khá cao so với thu nhập của họ hoặc phải gửi trẻ tại các nhóm lớp mầm non tư thục không bảo đảm điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, thậm chí chưa được cấp phép hoạt động. Thực trạng này để lại hệ lụy khó lường, đặc biệt là nguy cơ mất an toàn và nạn bạo hành trẻ em tại các cơ sở này.

          Nhằm khắc phục thực trạng trên và thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 22/5/2015 về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các Khu công nghiệp, thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương quy hoạch một số khu đất để kêu gọi đầu tư các trường mầm non, nhà trẻ, đặc biệt là xây dựng trường mầm non đạt chuẩn trong phạm vi ranh giới các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố để đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động tại các Khu công nghiệp.

          Công ty TNHH MTV Xây dựng Bạch Hải là một trong những nhà đầu tư tiên phong thực hiện đầu tư xây dựng Trường Mầm non Nốt Nhạc Xanh tại đường số 11 (đường Lạc Long Quân) Khu công nghiệp Hòa Khánh để phục vụ trực tiếp nhu cầu gửi trẻ của công nhân khu công nghiệp này cũng như các địa bàn lân cận.

          Bằng nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng, Công ty đã đầu tư xây dựng công trình với quy mô 03 tầng, 18 lớp học và 05 lớp năng khiếu, ngoài ra còn có các hạng mục tiện ích khác phục vụ cho việc học và sinh hoạt của các bé như: hồ bơi trong nhà, sân chơi, vườn cổ tích, vườn rau sạch …đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia về giáo dục mầm non và phục vụ trực tiếp nhu cầu gửi trẻ của công nhân KCN Hòa Khánh.

(Hình ảnh trường Mầm non Nốt Nhạc Xanh)

          Với nguồn vốn của Quỹ được giải ngân kịp thời, dự án đã được triển khai thi công khá nhanh và đảm bảo theo tiến độ đề ra, đến nay cơ bản đã hoàn thành và bắt đầu kế hoạch tuyển sinh cho năm học 2017 - 2018. Bên cạnh đó, với chính sách lãi suất ưu đãi và ổn định, việc đầu tư bằng nguồn vốn vay của Quỹ đã góp phần hỗ trợ cho nhà đầu tư giảm bớt chi phí đầu tư khi tham gia vào lĩnh vực mang tính phục vụ an sinh xã hội. Qua đó, Quỹ đã góp phần đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện tốt chủ trương của thành phố và Chính phủ cũng như góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương./.  

(Nguồn tham khảo:

 http://dantri.com.vn/viec-lam/da-nang-can-tuyen-hon-4000-cong-nhan-co-tay-nghe-tai-cac-khu-cong-nghiep-20170330151250152.htm

http://iza.danang.gov.vn/vie/tin-chi-tiet/chua-khi-nao-tim-lao-dong-kho-nhu-bay-gio.html)

Như Huyền – Phòng KH&NCPT

Liên kết website