QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LÀM VIỆC VỚI CƠ QUAN PHÁT TRIỂN PHÁP

          Chiều ngày 22/5/2017, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) gồm: bà Marie Bjornson Langen - Phó Trưởng ban Chính quyền địa phương và phát triển đô thị Hội Sở AFD - Paris, bà Alix FRANCOIS  - Trưởng Dự án Vụ chính quyền địa phương và phát triển đô thị Hội Sở AFD - Paris và ông Romain BONY-CRISTERNES - cán bộ dự án AFD để trao đổi về kế hoạch triển khai công tác đánh giá hậu kỳ đối với Hạn mức tín dụng thứ nhất AFD tài trợ cho Quỹ thông qua Bộ Tài chính và thảo luận về Hạn mức tín dụng tiếp theo của AFD dành cho Quỹ. Tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên và Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố.

          Tại buổi làm việc, thay mặt Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng, Ông Võ Duy Khương - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ bày tỏ sự hoan nghênh, cám ơn về những hỗ trợ nhiệt tình của AFD trong thời gian qua đối với việc triển khai thực hiện Hạn mức tín dụng thứ nhất của Quỹ.

          - Đối với hạn mức tín dụng thứ nhất, tính đến cuối tháng 12/2016, Quỹ đã hoàn tất việc rút vốn với tổng giá trị rút vốn đạt 13 triệu Euro, tương đương 317,6 tỷ đồng. Số vốn này đã được Quỹ thực hiện cho vay đối với 10 dự án đầu tư đáp ứng đầy đủ tiêu chí tài trợ của AFD với tổng giá trị Hợp đồng tín dụng là 289 tỷ đồng, tổng giá trị đã giải ngân đến nay đạt 257 tỷ đồng, chiếm 89% giá trị HĐTD và chiếm 81% trên tổng giá trị rút vốn. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Quỹ tiếp tục giải ngân hết phần vốn vay còn lại theo HĐTD đã ký kết cho các dự án cũng như tiếp tục đề xuất AFD xem xét chấp thuận tài trợ cho dự án Nâng cấp mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2.

          - Đối với hạn mức tín dụng tiếp theo mà AFD có kế hoạch tài trợ tiếp cho Quỹ (dự kiến khoảng 30 triệu Euro, tương đương 740 tỷ đồng), Quỹ đang tích cực phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các ngành liên quan xây dựng Đề xuất chương trình dự án hạn mức tín dụng 30 triệu Euro của AFD dành cho Quỹ theo đúng quy định để báo cáo UBND thành phố xin ý kiến. Theo đó, dự kiến nguồn vốn này sẽ dành để tài trợ cho 02 dự án mà thành phố đang triển khai đầu tư là Dự án phát triển bền vững - Hợp phần 1: Cải tạo hệ thống thoát nước mưa và nước thải và Dự án Cải thiện hạ tầng giao thông Đà Nẵng với tổng nhu cầu vốn khoảng 625 tỷ đồng cũng như tài trợ cho một số dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng y tế.  

Ông Võ Duy Khương - Chủ tịch HĐQL trao đổi nội dung làm việc với AFD

          Về phía AFD, Bà Alix FRANCOISE đánh giá cao những nỗ lực của Quỹ trong thời gian qua đối với việc triển khai Hạn mức tín dụng thứ nhất, đồng thời, cho biết công tác đánh giá hậu kỳ khoản tín dụng này sẽ được AFD triển khai theo lịch trình cụ thể kéo dài trong khoảng 10 tuần (bắt đầu từ ngày 15/6/2017). Kết quả đánh giá hậu kỳ là một trong những cơ sở quan trọng để phía AFD cũng như các Bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam xem xét chấp thuận một khoản tín dụng tiếp theo cho Quỹ. Đồng thời, đối với hạn mức tín dụng tiếp theo, các lĩnh vực tài trợ của AFD cũng tương tự như hạn mức tín dụng thứ nhất nhưng sẽ tập trung ưu tiên cho các dự án có gắn rõ ràng với tác động của biến đổi khí hậu và nằm trong chiến lược phát triển của thành phố Đà Nẵng. Do đó, AFD mong muốn Quỹ sẽ lựa chọn những dự án cho vay hoặc đầu tư trực tiếp phù hợp với lĩnh vực và tiêu chí tài trợ của AFD.

Alix FRANCOISE - Trưởng Dự án trao đổi ý kiến đối với các dự án sau khi thăm quan thực địa

          Qua nội dung trao đổi của AFD, ông Võ Duy Khương - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hoàn toàn thống nhất với những ý kiến và nội dung trao đổi của AFD.  Đồng thời, cho biết phía Quỹ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở ngành và tham mưu UBND thành phố xúc tiến làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để thực hiện các thủ tục đăng ký đề xuất chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của Chính phủ Việt Nam trong năm 2017.

          Nhìn chung, chuyến công tác lần này của AFD đến Quỹ đạt kết quả tốt đẹp. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục nổ lực, tích cực hợp tác hơn nữa trong thời gian đến./.

Huỳnh Thị Mỹ Vân - DDIF

Liên kết website