VỀ VỚI VĨNH TRINH THÂN YÊU!

Đập Vĩnh Trinh ơi xé đường mây kêu thấu,
Đây Vĩnh Trinh ghi dấu căm hờn
Đồi thông cao nhìn mặt kẻ sát nhơn
Vạt cỏ rụi chứng tri dòng lửa cháy…

          Đó là câu hát đã lưu truyền đối với người dân huyện Duy Xuyên và sẽ mãi lưu truyền trong tim con cháu Việt Nam, để chúng ta luôn nhớ mãi rằng Tổ quốc Việt Nam thân yêu đã trải qua thời kỳ bom cày đạn xới ác liệt, đã chịu nhiều sự hy sinh mất mác to lớn để có được nền hòa bình, độc lập quý giá hôm nay. Khắc sâu trong tâm nguyện và luôn xác định là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, mỗi dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, đoàn viên thanh niên Quỹ Đầu tư phát triển lại cùng nhau ôn lại những truyền thống hào hùng của thế hệ cha anh đi trước và mong muốn được đi thăm những “địa chỉ đỏ”, về với những miền đất đã đi vào lịch sử.

          Năm 2019, nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019),  được sự cho phép và tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám đốc, ngày 25/7/2019, Đoàn thanh niên Quỹ đã tổ chức chuyến hành trình tri ân thắp hương các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, thăm Khu tưởng niệm cuộc thảm sát Vĩnh Trinh và thăm gia đình thương binh có hoàn cảnh khó khăn của xã.

          Có lẽ chẳng ai có thể nén được niềm xúc động khi đặt chân vào nghĩa trang liệt sỹ xã Duy Châu và thắp từng nén nhang trên mộ các anh hùng liệt sỹ. Những ngôi mộ trải dài tăm tắp, nghi ngút khói hương gợi lên trong mỗi đoàn viên thanh niên niềm kính phục, tự hào, tiếc thương khi nghĩ về sự hy sinh của hàng ngàn liệt sỹ nơi đây. Thương lắm khi trên mảnh đất này, thân xác các anh, các chị có người không còn nguyên vẹn, từng mảnh, từng mảnh đã hòa cùng cây cỏ, đất trời. Thương lắm, những cánh thư viết vội cho người thân của các anh, các chị vẫn chưa tìm được địa chỉ… Hầu hết các anh, các chị đã tiên đoán được cái chết sẽ đến với mình bất cứ lúc nào, nhưng họ vẫn tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời vì họ biết rằng mình đã góp được phần nhỏ bé để bảo vệ cho Tổ quốc thân yêu, cho người thân được an toàn. Và trong thâm tâm họ luôn chắc chắn một điều rằng rồi đây nước nhà sẽ độc lập - ngày ấy sẽ không còn xa.

Đoàn viên thanh niên Quỹ ĐTPT thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

          Dù rằng chiến tranh đã đi qua, song di chứng của chiến tranh vẫn còn hiện hữu và để lại cho bao gia đình nỗi đau không thể nguôi ngoai. Đó là sự đau đáu đến nhói lòng của những người mẹ, người vợ vẫn hướng về những người con, người chồng thân yêu ra đi mãi mãi không về, đó là sự hành hạ, đau đớn bởi vết thương sau chiến tranh mỗi khi trái gió trở trời trên thân thể những người lính già, những người thương binh khắc khổ. Ghé thăm gia đình cô Trần Thị Xê, thương binh hạng 2/4 của xã, đoàn viên thanh niên Quỹ càng thấu hiểu nỗi đau mà cô và gia đình đang chống chịu hàng ngày, người thân thông báo cô đã nhập viện mấy hôm nay vì sức khỏe yếu, cơ thể đau nhức. Chẳng làm gì được, ngoài món quà nhỏ gửi tặng gia đình, chúng tôi chỉ cầu mong cô cố gắng vượt qua và mau khỏe để về với gia đình.

Đại diện Đoàn thanh niên Quỹ Đầu tư phát triển trao quà cho gia đình cô  Trần Thị Xê

          Điểm ghé thăm cuối cùng của Đoàn là Khu tưởng niệm vụ thảm sát Vĩnh Trinh. Đập vào mắt chúng tôi khi bước chân vào Khu tưởng niệm là tượng đài người chiến sĩ dáng đứng hiên ngang, đầu ngẩng cao cho dù hai tay bị trói chặt sau lưng. Một hồ nước vuông với 38 đóa hoa sen nổi trên mặt nước, tượng trưng cho 38 sinh mạng bị sát hại, nhưng đau xót hơn là hình tượng một búp sen chưa nở, thể hiện một thai nhi bị hại trong cuộc thảm sát. Bác Sáu, người lính già, một chứng nhân của vụ thảm sát vẫn không thôi xúc động khi kể cho chúng tôi nghe về cuộc thảm sát đẫm máu và những con người đã ngã xuống. Bao năm đã trôi qua, nhưng những gì mà tội ác chiến tranh để lại thì vẫn rưng rức đến tận hôm nay.

Đoàn viên thanh niên Quỹ chụp ảnh lưu niệm tại Khu tưởng niệm vụ thảm sát Vĩnhh Trinh

Đoàn viên thanh niên Quỹ chụp ảnh lưu niệm cùng Bác Sáu

          Kết thúc chuyến hành trình, đoàn viên thanh niên Quỹ càng thấy tự hào, khâm phục về thế hệ cha anh đi trước, các anh đã trở thành bất tử trong trái tim mỗi người đang sống. Chuyến đi khiến đoàn viên thanh niên trân quý hơn cuộc sống hiện tại, có thêm động lực để làm việc tốt hơn, đóng góp xây dựng Quỹ ngày càng vững mạnh, phát triển./.

Lê Thị Thanh Dịu - Phòng TCKT

Liên kết website