HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN - HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI NHỮNG KÝ ỨC LỊCH SỬ

          Hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 22/7/2017, Chi đoàn Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn đến với các địa chỉ đỏ tại tỉnh Quảng Nam.

          Xuất phát từ lúc 7 giờ sáng, địa điểm đầu tiên mà chi đoàn dừng chân là Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn. Nghĩa trang này đã được Bộ Lao động Thương binh xã hội công nhận là nghĩa trang cấp Quốc gia, là nơi yên nghỉ của 5.620 liệt sĩ, trong đó có nhiều người con quê ở Điện Bàn - đó là chị Trần Thị Lý - “Người con gái Việt Nam” trong thơ Tố Hữu, đồng chí Cao Sơn Pháo - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, hay mộ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ - người có 9 người con đẻ, một con rể và 2 cháu ngoại là liệt sĩ. Phía bên phải của nghĩa trang là Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, nơi trưng bày, lưu giữ những hiện vật có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, qua đó góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ tương lai.

          Tại Nghĩa trang, Đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm và thắp hương các phần mộ như một lời tri ân, tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, người đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

            

Một góc nghĩa trang thị xã Điện Bàn và nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi

            

Hình ảnh Đoàn thanh niên viếng hương tại Đài tưởng niệm và mộ liệt sĩ

          Tiếp tục hành trình, Đoàn có mặt tại Khu Địa đạo Kỳ Anh, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ. Đây là một trong ba địa đạo lớn nhất của Việt Nam (sau Địa đạo Củ Chi và Vĩnh Mốc) và được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1997. Tại đây, Đoàn làm lễ dâng hương khu đền thờ các liệt sĩ tại đình làng Thạch Tân, nghe thuyết minh lịch sử hình thành và tham quan Khu Địa đạo.             

Đền Thạch Tân - một chốt điểm quan trọng của địa đạo Kỳ Anh 

            

Tham quan cửa hầm ông Tân, cửa hầm cây rơm.

Cây rõi cổ thụ trước đền Thạch Tân là đài quan sát giúp quân ta dõi theo mọi động tĩnh của địch

          Điểm cuối hành trình, Đoàn thanh niên viếng hương và tham quan Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng - mẹ Nguyễn Thị Thứ. Đoàn làm lễ mặc niệm, dâng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm như một lời tri ân sâu sắc đến sự hy sinh cao cả của các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

            

Hình ảnh Đoàn viên thanh niên tưởng niệm và dâng hoa tại đài tưởng niệm mẹ Thứ

          Chuyến đi như một hành trình đầy ý nghĩa của Chi Đoàn Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng thể hiện sự tri ân sâu sắc đến những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  Hành trình như đưa mỗi Đoàn viên thanh niên về với những ký ức hào hùng của dân tộc, cảm nhận được nỗi đau, vất vả của những người mẹ, người chiến sĩ và xen lẫn trong đó có cả sự tự hào và thiêng liêng về một dân tộc anh hùng.

          Là thế hệ Đoàn viên thanh niên chúng ta không được phép quên những hi sinh, gian khổ mà bao thế hệ ông cha ta đã trải qua, phải luôn cố gắng học tập, làm việc và rèn luyện để xây dựng cơ quan, đất nước ngày một tốt đẹp hơn. Riêng đối với bản thân tôi, được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng anh hùng, khi được tự tay thắp nén hương cho các anh hùng liệt sĩ của quê hương thì không khỏi xúc động, nghẹn ngào. Từ đó, tự hứa bản thân càng cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự hi sinh anh dũng đó.

                                                                                                Bích Thảo – Phòng Thẩm định
 

Liên kết website