Kết quả bước đầu qua hơn 06 tháng của mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng

          Thực hiện Chương trình “Phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng 2016”, sáng ngày 27/7/2016 Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá hoạt động và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2016, qua đó ghi nhận các kết quả bước đầu của mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp.

          Công tác thông tin truyền thông đặc biệt được chú trọng đẩy mạnh, đến nay các cơ quan báo đài của thành phố đều đã xây dựng chuyên mục riêng về khởi nghiệp, đăng tải các bài viết về khởi nghiệp, đồng thời thường xuyên đưa tin tức về hoạt động khởi nghiệp đến với Cộng đồng doanh nghiệp thành phố.

          Với dấu ấn tổ chức “Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng – Startup Fair 2016”, nhiều nội dung thiết thực và sáng tạo thu hút gần 800 lượt khách tham quan với gần 50 diễn giả trong nước và ngoài nước tham dự chia sẻ kinh nghiệm, các nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp khởi nghiệp bước đầu đã tạo ra hình ảnh về khởi nghiệp Đà Nẵng.

Hội thảo tại “Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng – Startup Fair 2016”

          Trong 06 tháng vừa qua, thành phố đã có những thỏa thuận hợp tác được ký kết với nhiều đối tác quốc tế về hỗ trợ khởi nghiệp như Đại sứ quán Israel, Viện Nghiên cứu khởi nghiệp của Đức (Zifet), trường Đại học Koblenz-Landau (Đức); Tập đoàn Microsoft Việt Nam; “Chương trình đổi mới sáng tạo IPP” tài trợ bởi Chính phủ Phần Lan – Việt Nam; SECO (Thụy sĩ); Tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo, các lớp tư vấn đào tạo về khởi nghiệp diễn ra nhằm gia tăng năng lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại thành phố Đà Nẵng.

          Về hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, Hội đồng điều phối đã phối hợp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với Dự án Sáng kiến khu vực tư nhân vùng Mê Kông (MBI) hỗ trợ xây dựng “Khung kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp thành phố đến năm 2020” đưa ra nhiều cơ chế chính sách đồng bộ và hệ thống để hỗ trợ cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

          Đối với các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp, Sở Tư pháp đã rà soát, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh bộ thủ tục hành chính theo hướng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sớm gia nhập thị trường với thời gian ngắn nhất, chi phí thấp.

          Hoạt động hỗ trợ tư vấn, đào tạo và chuyển giao công nghệ liên quan đến khởi nghiệp được các Sở, ban, ngành tích cực triển khai, theo đó Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ nhóm tác giả của Dự án Nôi Tob đa năng, dự án sản xuất nước lau, rửa từ xử lý rác thải hữu cơ thực vật Minh Hồng thuộc Vườn ươm doanh nghiệp thành phố thực hiện thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và sáng chế. Tổ chức các lớp tập huấn về “Chuyển giao công nghệ, quản trị công nghệ trong doanh nghiệp”, “Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp” nhằm cung cấp, cập nhật thông tin mới nhất về chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao năng lực quản lý về công nghệ, công tác quản trị và phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp khởi nghiệp, chủ động trước những thách thức của quá trình phát triển và hội nhập kinh tế trong thời gian đến.

          Định hướng hoạt động 06 tháng cuối năm, Hội đồng điều phối sẽ tiến hành điều chỉnh bổ sung thành viên trực thuộc nhằm hoàn thiện bộ máy, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, lên kế hoạch tổ chức đối với các sự kiện diễn ra định kỳ hàng năm như “Hội chợ triển lãm khởi nghiệp – Startup Fair”.

          Vườn ươm doanh nghiệp đẩy mạnh việc phối hợp với các trường, tổ chức để thành lập thêm nhiều mô hình vườn ươm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tiếp tục tuyển sinh ươm tạo các khóa mới. Ngoài ra Hội doanh nhân trẻ thành phố sẽ giúp Hội đồng điều phối xây dựng hệ thống mạng lưới các nhà đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp với mong muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào các dự án khởi nghiệp, dự án được ươm tạo tại các Vườn ươm của thành phố trong thời gian đến.

VH- DDIF

Liên kết website