CƠ QUAN PHÁT TRIỂN PHÁP LÀM VIỆC VỚI QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

          Trong thời gian từ  ngày 19 đến ngày 21 tháng 7 năm 2016, đoàn công tác của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) do bà Alix FRANCOISE  - Trưởng Dự án tại Ban chính quyền địa phương làm trưởng đoàn cùng 02 cán bộ dự án AFD đã có chuyến công tác đến Đà Nẵng để làm việc với Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng về tình hình thực hiện Dự án Hạn mức tín dụng AFD dành cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng (DDIF) và Quỹ Đầu tư phát triển Cần Thơ (CADIF), khảo sát thực địa các dự án mà DDIF đề xuất AFD xem xét tài trợ và trao đổi các nội dung liên quan đến dự án Hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực thể chế cho hai Quỹ.

          Tại buổi làm việc giữa AFD với DDIF tổng kết nội dung chuyến công tác vào sáng ngày 21 ngày 7 tháng 2016, thay mặt DDIF, Ông Võ Duy Khương - Chủ tịch Hội đồng quản lý đã hoan nghênh, cám ơn về những hỗ trợ nhiệt tình của AFD trong thời gian qua đối với việc triển khai thực hiện Dự án của DDIF, đồng thời, mong muốn lắng nghe những ý kiến của AFD về 06 dự án mà DDIF đã đề xuất tài trợ (tổng hạn mức là 362 tỷ đồng) sau khi Đoàn làm việc với chủ đầu tư cũng như thăm quan thực tế hiện trường các dự án trong hai ngày vừa qua, gồm:

          - Dự  án Nâng công suất TBA 110 KV An Đồn;

          - Dự án Nâng công suất TBA 110 KV Xuân Hà;

          - Dự án đầu tư Trường mầm non Nốt Nhạc Xanh tại KCN Hòa Khánh;

          - Dự án Đầu tư tuyến đường Lê Trọng Tấn (đoạn từ đường đã thi công đến Khu dân cư Phước Lý;

          - Dự án Viện nghiên cứu đào tạo phát triển Đại học Duy Tân;

          - Dự án đầu tư xây dựng đường Trần Hưng Đạo nối dài đoạn từ khu số 4 - Khu đô thị mới Nam cầu Tiên Sơn đến giáp phân khu X4 - Khu tái định cư Hòa Hải 2.

Ông Võ Duy Khương - Chủ tịch HĐQL trao đổi nội dung làm việc với AFD

          Theo đó, Bà Alix FRANCOISE đã có những trao đổi khá chi tiết, cụ thể về mục tiêu mà từng dự án hướng đến, đánh giá những ảnh hưởng, tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường mà từng dự án mang lại đối với địa phương -tiêu chí mà AFD quan tâm nhất khi xem xét tài trợ cho các dự án. Trên cơ sở đó, về cơ bản, AFD thống nhất 5 trong số 6 dự án mà DDIF đã đề xuất; tuy nhiên, để đảm bảo cho AFD có đầy đủ cơ sở cho ý kiến không phản bác đối với các dự án sau chuyến công tác này, bà Alix FRANCOISE cũng mong muốn phía DDIF tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư trình bày rõ hơn, đầy đủ hơn những nội dung trên vào Phiếu thông tin dự án. Riêng đối với dự án đầu tư xây dựng đường Trần Hưng Đạo nối dài, AFD đánh giá đây là dự án có thể mang lại những đóng góp tích cực trong việc tạo cảnh quan, tạo điều kiện phát triển du lịch của thành phố trong tương lai và AFD hoàn toàn ủng hộ chính quyền địa phương tạo điều kiện để dự án sớm được triển khai thực hiện; tuy nhiên, AFD mong muốn có đầy đủ thông tin và hiểu rõ hơn những tác động khác về mặt xã hội, môi trường mà dự án có thể đem lại để AFD xem xét có thể tài trợ cho dự án này hay không.

Alix FRANCOISE - Trưởng Dự án trao đổi ý kiến đối với các dự án sau khi thăm quan thực địa

          Qua nội dung trao đổi của Bà Alix FRANCOISE, ông Võ Duy Khương hoàn toàn thống nhất với những ý kiến và đề nghị của AFD, ông đánh giá cao những nội dung mà AFD nhìn nhận đối với từng dự án là rất cụ thể, rõ ràng và sát với thực tế dự án. Về phía DDIF, để sớm tạo điều kiện cho các chủ đầu tư đảm bảo kế hoạch nguồn vốn thực hiện dự án, DDIF sẽ khẩn trương hoàn thiện các thông tin theo yêu cầu để gửi AFD sớm cho ý kiến không phản bác.  

          Một trong những nội dung quan trọng khác mà DDIF muốn đề nghị AFD cho ý kiến trong chuyến công tác lần này là đề xuất của DDIF về gói tài trợ tiếp theo (khoảng 30 triệu Euro) như nội dung các bên đã trao đổi trong kế hoạch làm việc tại Paris vào tháng 9 năm 2015. Ghi nhận đề nghị của DDIF, bà Alix FRANCOISE cho biết AFD sẽ có phản hồi chính thức bằng văn bản về việc xem xét dành cho DDIF gói tài trợ tiếp theo khi kết quả thực hiện Hạn mức tín dụng hiện tại của DDIF được AFD đánh giá tốt trong đợt đánh giá hậu kỳ sắp đến dự kiến vào khoảng cuối năm 2016 hoặc giữa năm 2017; trên cơ sở đó, DDIF sẽ tham mưu UBND thành phố xúc tiến làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để thực hiện các thủ tục đăng ký đề xuất chương trình, dự án sử dụng vốn ODA của Chính phủ Việt Nam.

          Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, liên quan đến Dự án Hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực thể chế cho DDIF và CADIF, AFD cho biết hoàn toàn ủng hộ và sẽ có những hỗ trợ tích cực để 02 Quỹ phối hợp làm việc với tư vấn Sofreco thống nhất việc gia hạn hợp đồng cũng như triển khai tiếp kế hoạch đào tạo trong 06 tháng cuối năm 2016.  

          Nhìn chung, chuyến công tác lần này của AFD đến DDIF đạt kết quả tốt đẹp. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục nổ lực, tích cực hợp tác hơn nữa trong thời gian đến./.

Nguyễn Thị Như Huyền- DDIF

Liên kết website