Triển vọng hợp tác giữa cơ quan phát triển Pháp (AFD) Và thành phố Đà Nẵng trong công tác chống biến đổi khí hậu

          Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và thành phố Đà Nẵng, ngày 8/7/2016 ông Remi Genevey - lãnh đạo AFD tại Hà Nội và ông Gael Giraud - Giám đốc tổng vụ Nghiên cứu và trí thức của AFD Paris đã có buổi gặp mặt, chào xã giao và làm việc với lãnh đạo thành phố. Tham gia tiếp đoàn AFD gồm có đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại Vụ, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế xã hội, Văn phòng Biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng. Mục đích chuyến thăm của AFD chủ yếu trao đổi về kế hoạch thích ứng và chống biến đổi khí hậu của Đà Nẵng, đồng thời lắng nghe những đề xuất hợp tác đầu tư của Đà Nẵng với AFD trong thời gian đến.

          Tại buổi làm việc, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những đóng góp của AFD cho Đà Nẵng trong việc thực hiện dự án nghiên cứu về giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua Văn phòng Biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như tài trợ hạn mức tín dụng cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng thực hiện đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển vọng hợp tác giữa hai bên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh trong thời gian đến, Đà Nẵng sẽ tập trung nhiều vào công tác chống biến đổi khí hậu bao gồm việc xây dựng lộ trình giảm phát thải khí nhà kính, xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất công nghiệp sạch, xây dựng cơ sở dữ liệu quan trắc về phòng chống thiên tai. Đồng thời, lãnh đạo thành phố cũng tin tưởng và mong muốn AFD tiếp tục quan tâm xem xét tài trợ một hạn mức tiếp theo khoảng 30 triệu Euro cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố để tiếp tục triển khai đầu tư các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm của thành phố, trong đó tập trung vào các dự án về tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí nhà kính.

          Qua nội dung trao đổi cởi mở của đại diện lãnh đạo thành phố, ông Gael Giraud cũng có những chia sẻ về kế hoạch thực hiện chống biến đổi khí hậu do ông đã thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Ông Gael Giraud cho rằng vấn đề chống biến đổi khí hậu là nội dung lớn Đà Nẵng cần quan tâm vì liên quan trực tiếp đến việc tăng trưởng và phát triển của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, AFD rất quan tâm đến các kế hoạch của Đà Nẵng và sẵn sàng hỗ trợ cho Đà Nẵng về nhân lực, nguồn vốn để thực hiện các nghiên cứu thông qua hệ thống các trường đại học như: Đại Học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân vì đây là những tổ chức AFD đã có quan hệ hợp tác trong việc tổ chức các lớp đào tạo mùa hè ngắn hạn. Tại buổi làm việc, ông Remi Genevey cũng trao đổi với lãnh đạo thành phố về hạn mức tín dụng 10 triệu Euro AFD đã tài trợ cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng và ghi nhận đề nghị của thành phố về việc xem xét tài trợ một hạn mức tín dụng mới cho Quỹ trên cơ sở mong muốn sử dụng có hiệu quả hạn mức AFD đã tài trợ. Nội dung tài trợ mới của AFD sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao, hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà, xử lý chất thải trong các khu công nghiệp…và các lĩnh vực liên quan đến giảm thiểu biến đổi khí hậu và nước biển dâng của thành phố.

          Hoan nghênh những đóng góp, hỗ trợ và quan tâm của AFD đối với thành phố, đại diện lãnh đạo thành phố kỳ vọng sự hợp tác lâu dài, tốt đẹp với AFD trong thời gian đến, đặc biệt là trong việc đào tạo nhân lực, xây dựng và triển khai các chương trình truyền thông về biến đổi khí hậu./.

   

Phạm Thị Thu Linh - DDIF

Liên kết website