KHÓA ĐÀO TẠO LẦN THỨ NHẤT DỰ ÁN HỖ TRỢ KỸ THUẬT VÀ TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC THỂ CHẾ DO CƠ QUAN PHÁT TRIỂN PHÁP – AFD TÀI TRỢ CHO QUỸ

 Dự án Hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) và tăng cường năng lực (TCNL) thể chế cho 02 Quỹ Đà Nẵng (DDIF) và Cần Thơ đang được chuyên gia tư vấn của Sofreco Mekong Economics Ltd triển khai thực hiện. Theo hợp đồng dịch vụ tư vấn được ký kết giữa các bên vào tháng 10/2013, dự án được triển khai theo 03 Hợp phần chính và hiện nay tư vấn đang triển khai việc đào tạo các khóa học đầu tiên của Hợp phần 1.

          Ngày 04/5/2015, đoàn tư vấn do ông Christopher Jacquemain làm trưởng nhóm, ông Patrice Dufour là chuyên gia đào tạo trực tiếp và bà Đỗ Thị Kim Dung - chuyên gia Việt Nam, đã có chuyến công tác tại Đà Nẵng nhằm triển khai đào tạo 03 lớp đầu tiên trong tổng số 14 lớp đào tạo của Hợp phần 1 từ ngày 04 đến ngày 08/5/2015 tại khách sạn Saigon Tourane.

          Trong đợt đào tạo lần này, chuyên gia tư vấn đã triển khai đào tạo các nội dung về quản trị chiến lược, quản lý dự án, phân tích tài chính và kinh tế cho đối tượng là cán bộ các phòng nghiệp vụ của Quỹ, cán bộ Ban kiểm soát, lãnh đạo Quỹ và đại diện cán bộ UBND thành phố. Mục tiêu chính của các lớp học là hỗ trợ học viên tham gia khóa học nắm bắt được mục tiêu, vai trò cũng như chiến lược phát triển của Quỹ đầu tư phát triển địa phương, nghiên cứu các mô thức, phương pháp thực hiện các dự án khác nhau, các khía cạnh thực tế trong quá trình quản lý dự án.

          Do thời gian đào tạo tương đối ngắn, khoảng 2 ngày/lớp nên các chuyên gia đã cố gắng đúc rút các kinh nghiệm cơ bản, cần thiết và chủ yếu nhất trong từng môn học để truyền đạt đến các học viên. Để học viên có thể hiểu sâu sắc các nội dung truyền đạt, các chuyên gia đã lồng ghép lý thuyết môn học với việc xây dựng các bài tập nhỏ, bài tập nhóm, các hình ảnh và ví du minh họa sinh động, cụ thể. Chẳng hạn trong môn Quản trị chiến lược, các chuyên gia đã đề nghị từng nhóm học viên phân tích các điểm mạnh, yếu, cơ hội, thách thức theo mô hình SWOT để đánh giá hoạt động và tự xây dựng nên viễn cảnh phát triển của Quỹ trong thời gian đến. Trong môn quản lý dự án, chuyên gia định hướng cho các học viên những nội dung và công cụ cần thiết trong một quy trình quản lý dự án gồm xác định, chuẩn bị, kiểm tra tính khả thi, thẩm định, thực hiện và giám sát dự án, các khía cạnh cần phải xem xét trong toàn bộ dự án về kỹ thuật, thể chế, môi trường, xã hội; sự khác biệt giữa phân tích kinh tế và phân tích tài chính…. Nhìn chung các học viên đều rất tích cực hưởng ứng đối với các bài tập và các yêu cầu tư vấn đặt ra trong các buổi học.

          Theo đánh giá của phần lớn các học viên tham gia khóa học thì các kiến thức nhận được từ các buổi đào tạo của chuyên gia tư vấn là bổ ích, phù hợp với nhu cầu đào tạo và nâng cao nghiệp vụ của cán bộ Quỹ. Bằng các công cụ và kinh nghiệm làm việc, giảng dạy lâu năm, các chuyên gia tư vấn đã chia sẻ và mang đến cho học viên các kiến thức cốt lõi, dễ nhớ, dễ áp dụng vào thực tiễn nhất. Hy vọng rằng trong thời gian đến, đơn vị tư vấn Sofreco Mekong Economic Ltd sẽ tiếp tục cung cấp các khóa đào tạo hữu ích cho cán bộ Quỹ.

PHÒNG KẾ HOẠCH VÀ NCPT

Liên kết website