CƠ QUAN PHÁT TRIỂN PHÁP LÀM VIỆC TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 Ngày 30 và 31/3/2015, Đoàn công tác Cơ quan phát triển Pháp (AFD) do bà Aliz Francoise - Trưởng dự án tại Ban chính quyền địa phương của AFD làm Trưởng đoàn đã đến Đà Nẵng. Trong chuyến công tác đợt này, Đoàn tập trung ba nội dung chính: Kiểm tra, giám sát các dự án tài trợ trong khuôn khổ dự án hạn mức tín dụng của AFD dành cho Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng (DDIF); Làm việc với Văn phòng Biến đổi khí hậu tại thành phố Đà Nẵng và UBND thành phố về định hướng phát triển trong thời gian đến.

          Dự án hạn mức tín dụng của AFD dành cho DDIF 10 triệu Euro, đã giải ngân đợt 1 là 133,7 tỷ đồng, tương đương 5 triệu Euro, đến nay AFD đã thống nhất phê duyệt 04 dự án, tổng mức 224 tỷ đồng gồm: Dự án di dời Xí nghiệp xăm lốp oto 70 tỷ, Trạm biến áp 220kV và đường dây 220kV Đà Nẵng - Quận 3 là 50 tỷ, dự án nâng công suất Trạm biến áp 110kV Cầu Đỏ 13 tỷ và dự án KCC nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh 91 tỷ đồng. Quỹ đã giải ngân cho chủ đầu tư khoảng 60% giá trị rút vốn đợt 1. Đồng thời trong chuyến công tác đợt này, DDIF đề xuất tài trợ thêm hai dự án là Trạm biến áp 110kV Hòa Xuân và nhánh rẽ và dự án Xử lý nước thải Seaprodex với tổng mức đề xuất hơn 50 tỷ đồng nhằm rút hết hạn mức cho gói thứ nhất.

          Trong thời gian làm việc tại DDIF, đoàn tập trung làm việc với chủ đầu tư và đi thực địa các dự án được DDIF tài trợ trong lĩnh vực nhà ở cho người có thu nhập thấp, có tính đến việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực đô thị nhằm giảm ô nhiễm môi trường, đầu tư phát triển điện, năng lượng nhằm tăng công suất phụ tải, đáp ứng nhu cầu về điện cho nhân dân Đà Nẵng… Thông qua thực tế triển khai các dự án trên, các lợi ích mà dự án đem lại cho người dân thành phố Đà Nẵng, đặc biệt sau khi kiểm tra dự án di dời cơ sở sản xuất của Công ty CP cao su Đà Nẵng và đi thực địa, nghe trình bày về tác động môi trường và xã hội dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh của Công ty CP địa ốc xanh Sài Gòn - Thuận Phước, AFD đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc và hy vọng những dự án như vậy sẽ trở thành dự án kiểu mẫu đối với nguồn tài trợ của AFD cho Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

 Làm việc với công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng

Thực địa dự án khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh

          Đối với các dự án DDIF đề xuất tài trợ trong chuyến công tác lần này về lĩnh vực xử  lý nước thải và phát triển năng lượng điện, AFD đánh giá cao sự tích cực và nổ lực của DDIF trong việc góp phần cùng thành phố thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố môi trường và phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành một thành phố công nghiệp hiện đại đến năm 2020.

          Cũng trong chuyến công tác lần này, đoàn công tác của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo thành phố, đồng chí Võ Duy Khương - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố, cùng đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Quỹ đầu tư phát triển, Văn phòng Biến đổi khí hậu tại Trung tâm hành chính thành phố. Hai bên đã trao đổi và đề cấp đến các nội dung liên quan đến chiến lược, định hướng phát triển của thành phố đến năm 2020 là xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường, chia sẽ kinh nghiệm trong việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, các vấn đề hỗ trợ phát triển bền vững cho thành phố trong giai đoạn 2016 - 2020. Ông Võ Duy Khương cam kết chỉ đạo Quỹ giải ngân hết hạn mức 10 triệu Euro trong năm 2015, đồng thời đề nghị AFD xem xét các gói tín dụng có tính chất ưu đãi, lãi suất ổn định để hỗ trợ thành phố đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội như các dự án về cấp nước sạch, dự án tách nước mưa và nước thải ven biển, các dự án về môi trường và chống biến đổi khí hậu.

          Theo bà Alix Francoise, AFD rất quan tâm đến phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường, đặc biệt lĩnh vực biến đổi khí hậu. Bà Alix Francoise cho biết, những đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng sẽ đưa vào nội dung làm việc với Bộ Tài chính vào ngày 03/4/2015 nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho địa phương./.

Đ/c Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố tiếp bà Alix Francoise

          Trước khi kết thúc chuyến công tác tại thành phố Đà Nẵng, đoàn công tác có buổi tổng kết tại DDIF, qua đó bà Alix Francoise đánh giá cao sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương đối với DDIF, cũng như những nỗ lực của DDIF trong việc tài trợ vốn cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố. Bà cho rằng, tuy mức độ giải ngân còn hạn chế, nhưng với quyết tâm cao của lãnh đạo DDIF, hạn mức còn lại của gói thứ nhất sẽ được rút hết trong năm 2015. Đồng thời, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của DDIF và có những tác động tích cực nhất định để DDIF có thể thực hiện được kế hoạch của mình cũng như sẽ xem xét để hỗ trợ các gói tín dụng cho thành phố trong thời gian đến thông qua DDIF.

          Đoàn công tác chân thành cám ơn sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của Lãnh đạo, cán bộ Quỹ Đà Nẵng, chuyến công tác kết thúc thành công, tốt đẹp.

 Quỹ đầu tư phát triển thành phố tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác

Liên kết website