CHUYẾN CÔNG TÁC CỦA CƠ QUAN PHÁT TRIỂN PHÁP TẠI QUỸ ĐÂU TƯ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Vừa qua, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) do bà Clotilde Boutrolle Trưởng dự án làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác từ ngày 8-10/5/2014 tại Đà Nẵng, nhằm theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các dự án đã tài trợ và đề xuất tài trợ trong khuôn khổ hạn mức tín dụng của AFD dành cho Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng.

          Đối với các dự án đã tài trợ về lĩnh vực môi trường và năng lượng, AFD đánh giá cao dự án Di dời xí nghiệp xăm lốp ôtô từ Bắc Mỹ An vào Khu Công nghiệp Liên Chiểu, dự án thực hiện góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường cho thành phố, di chuyển cơ sở sản xuất vào khu công nghiệp khang trang, với cơ sở hạ tầng tốt, đúng với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng. Đồng thời đề nghị Quỹ đẩy mạnh công tác ký kết hợp đồng, giải ngân các dự án đã được AFD có ý kiến không phản bác.

          Một trong những nội dung quan trọng của chuyến công tác lần này của Đoàn là đi kiểm tra thực địa 04 dự án do Quỹ đề xuất, trong đó gồm các lĩnh vực nhà ở xã hội, y tế, môi trường, hạ tầng khu thương mại, với tổng mức đề nghị tài trợ khoảng 5 triệu Euro.

          Trong số các dự án AFD xem xét, AFD đặc biệt quan tâm đến dự án Bệnh viện Đa Khoa huyện Hòa Vang, đây là dự án do Sở Y tế thành phố làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 187,69 tỷ đồng, mức đề nghị tài trợ từ nguồn vốn AFD khoảng 35 tỷ đồng. Theo đánh giá của Trưởng đoàn, đây là dự án phù hợp tiêu chí AFD, tương xứng với mục tiêu tài trợ của một tổ chức tài chính quốc tế đối với một thành phố, hỗ trợ người dân sinh sống trong khu vực huyện Hòa Vang và khu vực lân cận được hưởng các tiện ích và dịch vụ y tế công cộng. Dự án này được AFD đánh giá là dự án mẫu mực, sẽ được lựa chọn khi có đoàn cán bộ cấp cao của AFD đến thăm và làm việc tại Quỹ. Đối với các dự án còn lại như dự án nhà ở xã hội, dự án đầu tư vật liệu gạch xi măng cốt liệu, dự án khu thương xá, AFD cũng có những chia sẽ, đánh giá và đề xuất cụ thể.

          Nhìn chung, sau chuyến công tác tại Đà Nẵng Đoàn công tác AFD hài lòng với tính đa dạng, mới mẻ của các dự án, đánh giá cao chất lượng dự án do Quỹ đề xuất tài trợ trong chuyến công đợt này và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Quỹ Đà Nẵng tài trợ các dự án từ nguồn vốn của AFD khi được quản lý hiệu quả. Đồng thời đề nghị Quỹ tiếp tục nỗ lực xúc tiến, đề xuất các dự án khả thi, đúng tiêu chí đến Cơ quan phát triển Pháp để có thể nhận được sự ủng hộ từ AFD.

Đoàn công tác làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang

Buổi tổng kết chuyến công tác tại Quỹ

PHÒNG KẾ HOẠCH VÀ NCPT

Liên kết website