CHƯƠNG TRÌNH KHỞI NGHIỆP THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG NĂM 2018

          Ngày 23/12/2017, Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khởi nghiệp năm 2017, triển khai chương trình năm 2018. Đồng chí Hồ Kỳ Minh - PCT UBND thành phố và đồng chí Võ Duy Khương Chủ tịch hội đồng chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại hội nghị

          Trong năm qua, một số thành viên Hội đồng ĐPML khởi nghiệp đã triển khai nhiều hoạt động, tiêu biểu là:

          Đài PT-TH Đà Nẵng xây dựng phóng sự với mỗi tháng một chủ đề, tổ chức tọa đàm, xây dựng phóng sự chuyên mục “Nhịp cầu kinh tế”.

          Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học và công nghệ  với sự tham gia của 20 doanh nghiệp khởi nghiệp, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm thúc đẩy đổi mới sáng tạo với sự tham gia của 1000 sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn, phối hợp với Ban chỉ đạo chương trình đổi mới sang tạo Việt Nam - Phần Lan tổ chức phiên họp thứ 12 về chiến lược hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng.

          Trường Đại học Đà Nẵng tổ chức hội thảo về khởi nghiệp với chủ đề  “Khởi nghiệp khi còn là sinh viên, nên hay không nên?”, tổ chức cuộc thi Danang Startup Runway, cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel, tổ chức chương trình giao lưu “Tuần giao lưu doanh nghiệp với sinh viên CNTT”…

          Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng  đã tuyển chọn và tổ chức đào tạo 14 dự án, nâng tổng số dự án đã đào tạo trong 02 năm qua là 32 dự án, phối hợp với Viên Nghiên cứu - Phát triển thành phố lớp đào tạo khởi nghiệp cho 100 doanh nghiệp SMEs trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC. Trong năm đã tiếp tục hợp tác và nhận được nhiều hỗ trợ của các tổ chức khởi nghiệp như MBI, IPP Swiss EP và các Đại sứ quán, Lãnh sự quán Úc Canada, Israel, Ireland; đã tổ chức thành công sự kiện SURF trong 02 ngày với sự tham gia của 45 diễn giả trong và ngoài nước, 25 bài trình bày, tham luận, 27 đại diện của các quốc gia, 49 dự án khởi nghiệp tham gia trình bày ý tưởng khởi nghiệp, 70 gian hàng triển lãm và 2.000 lượt người tham dự. Hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á đã chính thức ghi tên Đà Nẵng lên bản đồ khởi nghiệp thế giới.

          Năm 2018 Chương trình khởi nghiệp của thành phố Đà nẵng tập trung triển khai thực hiện 05 nhiệm vụ chính như sau:

          (1) Xây dựng văn hóa khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, sang tạo và tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, học sinh,  sinh viên; đẩy mạnh truyền thong quảng bá hình ảnh “Thành phố Đà Nẵng - điểm đến của khởi nghiệp và sang tạo”.

          (2) Thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp: Ban hành các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ liên quan đến phát triển khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo; thành lập, thu hút, đa dạng hóa hoạt động của các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư.

          (3) Phát triển cơ sở hạ tầng cho hoạt động khởi nghiệp: Hình thành, phát triển các khu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp tập trung, các không gian làm việc chung; khuyến khích thành lập them các không gian sang chế, phòng thí nghiệm, vườn ươm ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp trong các trường ĐH,CĐ.

          (4) Tiếp tục thực hiện hỗ trợ đào tạo và tư vấn: Đẩy mạnh các hoạt động đào tạo về khởi nghiệp, nâng cao năng lực đội ngũ đào tạo, tư vấn khởi nghiệp; khuyến khích thúc đẩy đào tạo chính quy và không chính quy về khởi nghiệp, mở rộng các hình thức tư vấn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và đối tượng có nhu cầu.

          (5) Mở rộng liên kết và hợp tác trong và ngoài nước về hoạt động khởi nghiệp.

          Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đánh giá cao những kết quả đã đạt trong 02 năm qua, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và các đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng nổ lực đưa hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố bước đầu thành công. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu theo nguyện vọng là “Thành phố khởi nghiệp” thì phải còn thời gian dài cùng với sự nổ lực phấn đấu quyết liệt trong thời gian đến. Về chương trình hoạt động năm 2018 UBND thành phố thống nhất và sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp, đề nghị Thường trực Hội đồng và các thành viên Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp cần chú ý một số nhiệm vụ trong tâm sau đây:

          Trong tháng 01/2018 Hội đồng ĐPML khởi nghiệp trình UBND thành phố Đề án đào tạo và huấn luyện khởi nghiệp - sáng tạo, Quỹ Đầu tư phát triển trình phương án đầu tư dự án Khu làm việc và đào tạo khởi nghiệp Đà Nẵng, trong quí 1/2018 trình Đề án thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sang tạo thành phố Đà Nẵng. Chuẩn bị nội dung chương trình tổ chức sự kiện SURF 2018, tổ chức hội nghị khởi nghiệp toàn quốc tại Đà Nẵng, triển khai Trung tâm ươm tạo công nghệ cao, các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục làm tốt công tác tuyền thông quảng bá, các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tích cực tham gia hoạt động khởi nghiệp; các thành viên Hội đồng hàng quý có báo cáo tình hình hoạt động, các kiến nghị cho Thường trực Hội đồng, tích cực tìm kiếm các quỹ đầu tư, tranh thủ mọi nguồn lực cho khởi nghiệp, tiếp tục nghiên cứu và hình thành cổng thông tin khởi nghiệp thành phố, triển khai chương trình hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp với tỉnh Quảng Nam.

Nguyễn Thanh Tâm- Giám đốc Quỹ 

Liên kết website