HỘI THẢO KHẢ NĂNG TIẾP CẬN CÁC NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG TẠI VIỆT NAM

          Nhằm hướng đến giải quyết các khó khăn, hạn chế về nguồn lực tài chính của các địa phương Việt Nam trong điều kiện nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi cho Việt Nam giảm đi, tại Đà Nẵng, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo chuyên đề “Khả năng tiếp cận các nguồn lực tài chính của chính quyền địa phương tại Việt Nam” trong 02 ngày 14,15/12/2017. Hội thảo lần này có 13 địa phương tham dự với thành phần gồm cán bộ các Sở Tài chính và các Quỹ đầu tư phát triển địa phương.

          Chủ trì và phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Hải - Phó Cục Trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại - Bộ Tài chính và ông Frabrice Richy- Giám đốc AFD Việt Nam nhiệt liệt chào đón sự có mặt đông đủ của các địa phương được mời dự, đồng thời, mong muốn Hội thảo lần này sẽ là cơ hội để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm huy động vốn tại các quốc gia trên thế giới và Việt Nam, đề đạt các giải pháp giải quyết khó khăn của chính quyền địa phương, là cơ sở để Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về việc tiếp cận các nguồn vốn quốc tế thuận lợi. Đặc biệt, AFD nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ hết sức cho Việt Nam để có thể tiếp cận thị trường vốn cũng như vượt qua khó khăn trong tình hình hiện nay.

          Hội thảo đã tập trung nghe và thảo luận các chuyên đề như: các kênh tài chính hiện nay chính quyền địa phương đang sử dụng để đầu tư cơ sở hạ tầng; hiện trạng, hạn chế và cơ hội phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu Quỹ đầu tư phát triển địa phương, đóng góp của AFD trong việc hình thành thị trường tài chính quốc gia cho chính quyền địa phương, thách thức và cơ hội của các ngân hàng thương mại trong việc hỗ trợ chính quyền địa phương vay vốn… Trong đó, đại diện cho các Quỹ đầu tư phát triển địa phương tham dự Hội thảo, ông Trần Lê Minh Tín - Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng (DDIF) đã chia sẻ những kinh nghiệm của DDIF trong huy động, sử dụng các nguồn vốn quốc tế thời gian qua và đề xuất một số kiến nghị với các Bộ ngành trong việc hỗ trợ cho DDIF nói riêng và các Quỹ đầu tư phát triển địa phương nói chung thực hiện nhiệm vụ huy động vốn với chi phí hợp lý phục vụ đầu tư phát triển kinh tế xã hội địa phương. Bên cạnh đó, một trong những nội dung được các địa phương quan tâm tại Hội thảo lần này là khả năng tiếp cận, huy động các nguồn vốn quốc tế của các Quỹ địa phương khi Luật Quản lý nợ công mới có hiệu lực thi hành (từ tháng 7/2018). Đồng thời, các tổ chức tài chính quốc tế như AFD sẽ có những hỗ trợ, giải pháp như thế nào để các Quỹ có thể tiếp cận được nguồn vốn. 

          Thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Tái chính, AFD và các bộ ngành đối với các địa phương nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng trong thời gian qua. Bên cạnh nguồn vốn ngân sách, các nguồn vốn tài trợ quốc tế đã góp phần phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng của thành phố, hoàn thiện môi trường đầu tư, thay đổi diện mạo của Đà Nẵng theo hướng văn minh, hiện đại. Ông cũng đã đề xuất với Hội thảo 03 nội dung mà thành phố Đà Nẵng đang quan tâm mong muốn:

          - Thứ nhất, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương quan tâm tạo điều kiện về mặt thủ tục để địa phương có thể tiếp nhận các nguồn vốn tài trợ trong thời gian ngắn nhất.

          - Thứ hai, có sự thống nhất ngay từ đầu giữa các yêu cầu của nhà tài trợ và các quy định của Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho địa phương khi tiếp nhận và sử dụng nguồn vốn quốc tế.

          - Thứ ba, hỗ trợ địa phương trong vấn đề gánh chịu các rủi ro tỷ giá, một trong những vấn đề địa phương rất cân nhắc khi thực hiện vay lại vốn vay của các nhà tài trợ nước ngoài.

          Tổng kết Hội thảo, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính và AFD đánh giá cao ý kiến phát biểu đề xuất của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các vấn đề mà các địa phương đã đặt ra tại Hội thảo. Vấn đề nguồn lực tài chính cho địa phương luôn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hạ tầng cơ sở và an sinh xã hội của một địa phương, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính hy vọng chính quyền địa phương sẽ xem các Quỹ địa phương như một “cánh tay nối dài” để thu hút các nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển. Sau Hội thảo lần này, Bộ Tài chính và AFD sẽ có buổi làm việc để tiếp tục bàn bạc các giải pháp khả thi cũng như đề xuất hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan nhằm hỗ trợ cho các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ huy động các nguồn lực tài chính./.

Thu Linh -KHNCPT

Liên kết website