BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC TỔNG KẾT 10 NĂM HOẠT ĐỘNG VÀ KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG (09/10/2007 - 09/10/2017)

           Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quý vị khách quý!

           Hôm nay Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng tổ chức tổng kết 10 năm hoạt động và kỷ niệm ngày thành lập (09/10/2007-09/10/2017), lời đầu tiên, thay mặt cán bộ, viên chức và người lao động Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng, tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo thành phố, các cơ quan ban ngành Trung ương và thành phố, các đơn vị đối tác, khách hàng cùng toàn thể quý vị đại biểu đã dành thời gian đến dự và chia vui với chúng tôi hôm nay.

           Kính thưa các đồng chí !

           Sau khi trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, thành phố Đà Nẵng đã đề ra nhiều giải pháp để khai thác mọi nguồn lực nhằm đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, phục vụ công cuộc chỉnh trang đô thị của thành phố, vì vậy nhu cầu vốn đầu tư là rất lớn, trong khi đó khả năng ngân sách còn khó khăn, chủ yếu từ nguồn khai thác quỹ đất. Trước tình hình đó, Sở Tài chính đã xây dựng Đề án báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố quyết định thành lập Quỹ Đầu tư phát triển thành phố với nhiệm vụ huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong ngoài nước để đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tâm - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Quỹ phát biểu tại hội nghị

           Với vai trò là tổ chức tài chính nhà nước địa phương mới vừa thành lập thì nhiệm vụ nêu trên là hết sức khó khăn, nhưng trong 10 năm qua, Quỹ Đầu tư phát triển đã không ngừng nỗ lực, vượt qua nhiều thời điểm khó khăn bằng tinh thần trách nhiệm, tích cực học hỏi kinh nghiệm, tranh thủ sự chỉ đạo của UBND thành phố và sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, kịp thời tạo ra mối quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế, với cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng cơ chế hoạt động, huy động và sử dụng các nguồn vốn đúng mục đích, đúng đối tượng và hiệu quả.

           Từ nguồn vốn của Quỹ đã có nhiều công trình, dự án được hình thành ở nhiều lĩnh vực, đã góp phần nâng cấp cải tạo hệ thống lưới điện, cấp nước, xã hội hóa giáo dục, hạ tầng giao thông, khu đô thị, nhà ở xã hội…đặc biệt đã tiên phong thành lập Vườn ươn doanh nghiệp thành phố theo hình thức hợp tác công tư đã trở thành hạt nhân hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Không còn là một hạt mầm nhỏ bé được gieo xuống mảnh đất Đà Nẵng cách đây 10 năm, hôm nay Quỹ đã “lớn lên” và có một sắc vóc khác, trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn và phần nào đã đáp ứng được sự kỳ vọng của lãnh đạo thành phố. Sự “lớn lên” của Quỹ được thể hiện thông qua công tác huy động vốn, gia tăng hơn 7 lần quy mô vốn hoạt động, sự tăng trưởng ổn định trong hoạt động cho vay đầu tư đã giải ngân hàng nghìn tỷ đồng cho các dự án, tính hiệu quả trong hoạt động của các doanh nghiệp Quỹ tham gia góp vốn, được UBND thành phố giao thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng như đề xuất thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương, đầu tư trường tiểu học ngày 2 buổi… Có thể nói hoạt động của Quỹ trong 10 năm qua đã tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành, hoàn thành tốt các nhiệm vụ UBND thành phố giao, nguồn vốn của Quỹ được bảo toàn và phát triển, Quỹ đã có một vị thế nhất định và để lại được dấu ấn trong hành trình phát triển đi lên của thành phố.

           Thưa toàn thể quí vị!

           Tổng kết 10 năm hoạt động là một dịp tốt để chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đã đi qua, tự hào về những gì đã làm được, nhưng cái chính là cần rút ra được các kinh nghiệm để tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Phần nào Quỹ cũng đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu, có được sự ghi nhận của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, nhưng điều đó càng khiến chúng ta không được phép có thái độ bằng lòng, chủ quan, bởi vì cùng với đó, trách nhiệm của chúng ta đã trở nên lớn lao hơn, không chỉ với đối tác, khách hàng, nhà đầu tư, với mảnh đất Đà Nẵng thân yêu, mà quan trọng hơn là với chính mình. Đó là phải khẳng định rõ hơn nữa vai trò của Quỹ đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phải biến thành nguồn vốn đầu tư quan trọng sau nguồn vốn ngân sách, phải xem cộng đồng doanh nghiệp là đối tác đồng hành trong đầu tư phát triển trung và dài hạn. Và cho dù đứng trước bất cứ cơ hội, thách thức nào thì Quỹ cũng cần có hành trang thiết yếu là sự chuyên nghiệp và trách nhiệm cao đối với sự nghiệp phát triển thành phố. Bên cạnh đó, Quỹ cũng cần tăng cường sự kết nối, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, sẻ chia giữa những người đồng nghiệp với nhau và giữa Quỹ với cộng đồng. Đó là điều chúng ta bắt buộc phải hành động, phải đạt được nếu muốn tiếp tục thành công.

Đồng chí Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng bức trướng cho Lãnh đạo Quỹ

           Thưa quí vị đại biểu,

           Nhân dịp này, thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng, tôi xin gởi lời cảm ơn đến lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Bộ Tài chính, cùng các cơ quan, ban ngành Trung ương và thành phố; Ngân hàng thế giới, Cơ quan Phát triển Pháp, cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã tạo điều kiện hỗ trợ, đồng hành cùng chúng tôi trong chặng đường 10 năm vừa qua và hy vọng Quỹ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian đến.

           Thay mặt lãnh đạo Quỹ, tôi xin cảm ơn tất cả anh chị em cán bộ, viên chức, người lao động Quỹ Đầu tư phát triển đã nỗ lực làm việc và tận tâm cống hiến để làm nên thành quả ngày hôm nay. Tôi tin rằng từng cán bộ, viên chức và người lao động của Quỹ sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, phát huy sáng tạo để xây dựng Quỹ sớm vươn lên vị trí xứng đáng của mình trong tương lai gần đây.

           Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, toàn thể quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

           Chúc buổi tổng kết 10 năm hoạt động và kỷ niệm ngày thành lập Quỹ hôm nay thật ấm cúng, thân tình và mang nhiều ý nghĩa.

           Xin trân trọng cảm ơn !

Nguyễn Thanh Tâm

Giám Đốc Quỹ

Liên kết website